Đường dẫn truy cập

Zimbabwe tiến hành kiểm phiếu


Việc kiểm phiếu đang được tiến hành tại Zimbabwe, sau một cuộc bầu cử vòng nhì đã bị hầu hết thế giới coi là một trò giả mạo để Tổng thống Mugabe duy trì quyền lực.

Lãnh tụ đối lập Morgan Tvangirai đã rút lui khỏi cuộc bầu cử vào đầu tuần này, nói rằng những hành vi bạo động nhắm vào những người ủng hộ ông khiến cho phe đối lập không thể tham gia cuộc bầu cử.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA hôm thứ sáu, ông Tsvangirai tố cáo cuộc bầu cử vòng nhì cứ xúc tiến đó là 'một cuộc bầu cử một mình một chợ, chưa đi bầu mà kết quả đã được biết trước'.

Nhiều cư dân tại thủ đô Harare nói rằng dân quân của phe đương quyền đã hăm dọa sẽ làm hại họ nếu họ không chịu đi bầu. Các nhân chứng cho hay tại nhiều khu vực thị tứ, số cử tri đi bầu thấp hơn nhiều so với cuộc bầu cử vòng đầu vào tháng 3.

Trong một e-mail gửi đi hôm thứ sáu, ông Tvangirai khuyến nghị những người ủng hộ ông tẩy chay cuộc bầu cử, nhưng ông nói nếu như tính mạng họ bị đe dọa thì họ nên đi bầu.

Tổng thống Mugabe đã đi bỏ phiếu hôm thứ sáu ở thủ đô Harare, và nói với báo chí rằng ông cảm thấy 'lạc quan'.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG