Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người bỏ chạy khỏi miền nam Afghanistan


Hằng ngàn người rời bỏ nhà cửa tại miền Nam Afghanistan trong lúc các binh sĩ Afghanistan và liên minh NATO chuẩn bị đụng độ với hằng trăm phần tử tranh đấu Taliban tụ tập trong vùng này.

Những người được chứng kiến nói rằng: hôm nay các chiến binh Taliban đang gài mìn và cho nổ các cây cầu tại quận Arghandab trong tỉnh Kandahar.

Những người vừa kể cho biết khoảng 500 chiến binh Taliban đã chiếm ít nhất 8 ngôi làng. Nhưng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo nói rằng một cuộc tuần tra trong khu vực này nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy là các phần tử tranh đấu đã kiểm soát vùng này.

Mặc dầu vậy, các máy bay của liên minh NATO đã rải truyền đơn kêu gọi dân chúng ở trong nhà trong trường hợp có giao tranh xảy ra và các giới chức địa phương đã áp dụng lệnh giới nghiêm.

Arghandab bao quanh bởi những bãi mìn và đồng ruộng. Tình trạng bất ổn này đã buộc nhiều nông dân phải bỏ mùa thâu hoạch của họ.

Quận Arghandab tọa lạc tại phía bắc thành phố Kandahar, một địa điểm chiến lược mà đã từ lâu phe Taliban muốn chiếm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG