Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Vatican kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam


Đoàn đại biểu Tòa Thánh Vatican do Thứ Trưởng Ngoại Giao của Tòa Thánh đặc trách về quan hệ với các nước dẫn đầu đã rời Việt Nam sau khi đạt được sự thỏa thuận về một thời biểu để tăng cường mối quan hệ song phương.

Tin của Zenith.org và Catholic World News.com cho hay Đức ông Pietro Parolin và đoàn đại biểu Tòa Thánh đã có mặt tại Việt Nam trong chuyến viếng thăm hàng năm từ ngày 9 tới 15 tháng 6 vừa qua.

Phái đoàn đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm và ông Nguyễn Thế Doanh, Trưởng ban tôn giáo chính phủ. Phái đoàn cũng đã gặp các dại diện của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Tin của Catholic World News.com nói rằng phái đoàn đã kết thúc chuyến viếng thăm trong tinh thần lạc quan trước sự kiện các viên chức chính quyền Việt Nam cho biết là thỏa thuận việc thành lập một ủy ban hỗn hợp để triển khai những đường lối có thể dẫn đến việc thiết lập các mối quan hệ ngoại giao chính thức.

Tin cho biết phía chính phủ nói rằng các cuộc thảo luận chính thức, tập trung vào vấn đề tự do tôn giáo và vào các cuộc tranh chấp về những tài sản của giáo hội bị chính phủ tịch thu, đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng.

Tin của Zenith.org ghi nhận 7% dân số Việt Nam là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Tòa Thánh hiện chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Việt Nam, mặc dù trong tháng Giêng năm 2005, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện cuộc yết kiến lịch sử với Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16.

Tình trạng căng thẳng giữa giáo hội và chính phủ đã lên tới cao độ vào lúc cuối năm 2007 và đầu năm nay khi giáo dân mở những buổi cầu nguyện để phản kháng những vụ chính quyền tịch thu tài sản của Giáo Hội.

Tin của Catholic World News.com còn cho biết khi phái đoàn Tòa Thánh tới thăm Đà Lạt tuần trước, giám mục Phê Rô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã ngỏ ý với Đức ông Pietro Parolin về chuyện giáo dân Việt Nam mong được đón tiếp Đức Giáo Hoàng, và Đức Ông hứa hẹn sẽ đạt nguyện vọng này lên Đức Thánh Cha.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG