Đường dẫn truy cập

Chưa có bước đột phá trong thảo luận giữa phái đoàn Vatican và lãnh đạo VN


Phái đoàn của Tòa Thánh Vatican đã kết thúc các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo chính quyền tại Hà Nội trong tuần này, nhưng chưa đưa ra một lời tuyên bố chính thức nào về những cuộc tranh chấp giữa giáo dân trong nước và chính phủ.

Tin của Catholic World News và của Catholic News Agency cho hay sau hai ngày gặp gỡ các viên chức chính phủ Việt Nam và các giáo dân tại địa phương, phái đoàn của Tòa Thánh Vatican, do Đức ông Pietro Parolin của Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh dẫn đầu, đã lên thành phố Đà Lạt.

Theo chương trình, phái đoàn sau đó sẽ tới Thành Phố Hồ Chí Minh và vài tỉnh ở miền Trung trước khi kết thúc chuyến đi thăm Việt Nam. Một nguồn tin thân cận với các cuộc gặp gỡ cho Catholic News Agency hay rằng phái đoàn đã thảo luận với nhiều viên chức chính phủ, trong có Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm.

Tin cho biết phái đoàn đã nêu ra những vấn đề liên quan tới chuyện bổ nhiệm các giám mục, tự do tôn giáo và vụ tranh chấp về quyền sở hữu các tài sản trước đây thuộc về giáo hội Công giáo.

Phái đoàn đặc biệt nhấn mạnh với các viên chức chính phủ về quyền sở hữu của các cơ sở thuộc Tòa Khâm Sứ cũ tại Hà Nội. Giáo dân Việt Nam có thái độ hoài nghi đối với hứa hẹn của chính quyền là sẽ trả lại cơ sở này cho giáo hội.

Tin còn cho hay là trong cuộc gặp gỡ ông Nguyễn Thế Thao, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, Đức ông Parolin một lần nữa nhắc lại kế hoạch trả lại Tòa Khâm Sứ, nhưng đã không nhận được một câu trả lời trực tiếp nào.

Tin nói rằng Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã tránh né vấn đề. Thay vì đề cập tới một kế hoạch cụ thể để giải quyết cuộc tranh chấp, viên chức này lại ca ngợi những đóng góp của cộng đồng Thiên Chúa Giáo trong việc xây dựng một xã hội hòa bình, công bằng, tiến bộ và phát triển.

Trong tựa đề của bản tin của mình, Catholic World News cho rằng chưa đạt được một khai thông nào trong các cuộc thảo luận giữa phái đoàn Vatican và giới lãnh đạo Việt Nam.

Trong khi đó, tin của Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam cho hay hôm thứ Tư, phái đoàn Vatican đã lên thành phố Đà Lạt và đã có cuộc gặp gỡ với chính quyền tỉnh Lâm Đồng do ông Hoàng Sỹ Sơn, Phó Chủ Tịch, tiếp thay Chủ Tịch Tỉnh đang đi công tác tại Pháp.

Tin nói rằng cuộc gặp gỡ được mô tả là diễn ra trong bầu không khí cởi mở, nhưng chưa có thông báo cụ thể nào về những điều được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp. Cũng nên nhắc lại rằng giáo hội Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam cũng đang yêu cầu chính phủ trả lại Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt cho giáo hội.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG