Đường dẫn truy cập

EU thuyết phục Iran ngưng chương trình hạt nhân


Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hiệp Âu châu đã trình bày với Iran một kế hoạch tưởng thưởng nhằm thuyết phục Tehran ngưng tiến hành chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

Một nữ phát ngôn viên của ông Javier Solana, Ủy viên chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, cho biết ông Solana đã trình bày kế hoạch này cho ngoại trưởng Manoucher Mottaki của Iran trong cuộc họp hôm nay ở Tehran.

Kế hoạch này do 6 cường quốc thế giới đưa ra và gồm có các biện pháp khích lệ thương mại và kinh tế.

Hôm nay, một phát ngôn viên của chính phủ Iran cho báo chí biết rằng Tehran sẽ bác bỏ bất kỳ kế hoạch nào đòi họ ngưng chương trình tinh luyện uranium. Ông này nói thêm rằng Tehran sẽ không cứu xét tới đề nghị như vậy.

Ông Solana đến Tehran hôm thứ 6, với tư cách đại diện cho Liên hiệp Âu châu, Trung quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh và Hoa kỳ.

Hoa kỳ và các nước đồng minh tố cáo Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân nhưng Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ dùng cho mục đích hòa bình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG