Đường dẫn truy cập

EU loại ngành công nhiệp giày da VN khỏi hệ thống thuế quan ưu đãi


Liên Hiệp Âu Châu sẽ rút ngành công nghiệp giày dép của Việt Nam ra khỏi chương trình thuế quan ưu đãi dành cho các nước xuất khẩu sang khối này sau khi quyết định rằng ngành công nghiệp này của Việt Nam đã trở thành một trong những ngành có khả năng cạnh tranh nhất trên thế giới.

Tin của Reuters hôm thứ Sáu, được nhật báo The Guardian của Anh loan tải, cho hay trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Đại sứ Sean Doyle của Liên Hiệp Âu Châu nói rằng việc đạt được tiêu chuẩn để được rút tên ra khỏi chương trình nhằm giúp đỡ những nước nghèo xuất khẩu sản phẩm của mình đã xác nhận sự thành công của Việt Nam trong việc đa dạng hóa công cuộc xuất khẩu sang Liên Hiệp Âu Châu.

Theo Đại Sứ Doyle, Liên Hiệp Âu Châu sẵn sàng dành cho Việt Nam một chế độ thuế quan dài hạn cho mọi ngành, kể cả ngành giày dép, trong những cuộc thảo luận về một thỏa hiệp mậu dịch tự do giữa Liên Hiệp Âu Châu và ASEAN, trong đó Việt Nam là 1 trong 10 thành viên.

Adidas và Nike, hai công ty sản xuất giày thể thao hàng đầu, đã chống đối hành động của Liên Hiệp Âu Châu, cho rằng hành động này gây phương hại cho ngành công nghiệp giày dép của VIệt Nam sau vụ áp đặt những thuế quan chống nạn bán phá giá đánh vào giày da xuất khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc năm 2006.

Giày dép được xếp thứ 3 trong các ngành xuất khẩu lớn của Việt Nam, chí sau có dầu thô và hàng may mặc. Đại Sứ Doyle cho hay quyết định của Liên Hiệp Âu Châu, được trông đợi từ vài tháng nay, không nhằm trừng phạt Việt Nam, nơi những cải cách thị trường của đảng Cộng Sản lâu nay được xây dựng trên việc mở rộng công cuộc doanh thương, trong có việc trở thành thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Theo Đại Sứ Doyle, Liên Hiệp Âu Châu sẽ gặp khó khăn với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và với vài nước cạnh tranh mạnh mẽ nhất với Việt Nam nếu tìm cách kéo dài thêm cách đối xử hiện hữu.

Một viên chức thuôc ngành thương mại của Việt nam nói rằng Hệ Thống Ưu Đãi Tổng Quát, tên gọi hệ thống của Liên Hiệp Âu Châu, nên được đổi thành Qui Chế Tối Huệ Quốc, có nghĩa là thuế quan sẽ tăng từ 3 tới 5% hiện nay lên 5 tới 10%.

Các ngành xuất khẩu khác đang được hưởng Hệ Thống Ưu Đãi Tổng Quát sẽ không bị ảnh hưởng. Ông Đinh Văn Hợi, Vụ Phó Vụ Châu Âu của Bộ Công Thương Việt Nam nói rằng khó mà thay đổi quyết định của Liên Hiệp Âu Châu về vụ này và vài công ty trong ngành công nghiệp giáy dép Việt Nam sẽ gặp khó khăn trước mặt. Ngành công nghiệp giày dép Việt Nam hiện thuê mướn 500,000 công nhân, 80% là phụ nữ. 90% sản lượng của ngành được đem xuất khẩu, trong đó Âu Châu là thị trường lớn nhất, đem lại 1 tỷ 700 triệu euro trong năm 2007.

Ngành này trước đây tiên đoán mức xuất khẩu sang các nước trong năm nay sẽ tăng gần 13% so với năm ngoái, lên khoảng 4 tỷ 500 triệu đô la. Trong 5 tháng đầu năm nay, mức xuất khẩu giày dép tăng 13,4% so với một năm trước đây, lên tới 1 tỷ 750 triệu đô la, chiếm 7,4% tổng số xuất khẩu của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG