Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush hội kiến với Thủ Tướng Đức


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã hội kiến Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, tại một lâu đài cách thủ đô Berlin 60 kilomet. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc tường thuật rằng đây sẽ là một cơ hội cho Tổng Thống Bush để củng cố thêm quan hệ với một trong những nước đồng minh mạnh nhất của Hoa Kỳ tại Tây Âu.

Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến du hành từ biệt các nước Tây Âu của Tổng Thống Bush tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và các nước trong Liên Hiệp Châu Âu tại Slovenia.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng chuyến viếng thăm ngắn ngủi của Tổng Thống Bush tới Đức cũng là dịp để mừng mối quan hệ cá nhân chặt chẽ mà Tổng Thống Bush đã thiết lập được với Thủ Tướng Markel.

Tòa Bạch Ốc nói rằng đây cũng là một cơ hội cho Tổng Thống Hoa Kỳ kỷ niệm năm thứ 60 ngày thi hành Kế Hoạch Marshall và lập cầu không vận cho thành phố Berlin, những nỗ lực của Hoa Kỳ giúp nhân dân Đức sau chiến thắng của phe đồng minh trong Thế Chiến Thứ Hai.

Sẽ không có buổi lễ chính thức nào để mừng dịp kỷ niệm này trong chuyến viếng thăm của Tổng Thống Bush. Nhưng Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Merkel sẽ đề cập tới tính cách quan trọng của kế hoạch đó khi xuất hiện trước các ký giả trong một cuộc họp báo chung.

Tại một cuộc họp báo chung sau các cuộc đàm phán tại Slovenia, ông Bush đã nêu lên tầm quan trọng của việc đồng tâm làm áp lực đòi Iran đình chỉ các hoạt động tinh chế hạt nhân.

Tổng thống Bush nói: "Một nước Iran có võ khí hạt nhân sẽ vô cùng nguy hiểm cho hòa bình thế giới và chúng ta phải tiếp tục hợp tác với nhau để minh định với họ rằng họ phải tự mình chọn lựa giữa hai con đường: đó là bị cộng đồng quốc tế cô lập hoặc có quan hệ tốt đẹp hơn với tất cả chúng ta nếu họ chịu ngưng các chương trình làm giầu uranium một cách có thể kiểm chứng được."

Tổng Thống Bush cho biết Ủy Viên An Ninh của Liên Hiệp Âu Châu, ông Javier Solana, sẽ du hành tới Iran để biết chắc rằng thông điệp này sẽ được chuyển tới các nhà lãnh đạo Iran.

Cố vấn An ninh Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc Stephen Hadley nói rằng: ông Solana sẽ mang tới Iran một đề nghị mới của Đức, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ. Ông Hadley không cho biết chi tiết về vấn đề này nhưng tuyên bố đưa ra vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu có đề cập tới khả năng áp đặt thêm các biện pháp chế tài ngoài những biện pháp đã được Liên Hiệp Quốc áp đặt trước đây.

Trong lời phát biểu tại Đức sau khi họp với Thủ tướng Angela Merkel, Tổng Thống Bush nói rằng đường lối ngoại giao là chọn lựa trước nhất để đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran nhưng cũng có thể xem xét tới tất cả mọi đường lối khác. Tổng Thống Bush nhấn mạnh rằng, cộng đồng quốc tế sẽ hợp tác với nhau để giaỉ quyết vấn đề này và cảnh cáo là sẽ áp dụng thêm các biện pháp chế tài khác.

Nhà lãnh đạo Đức thì nói rằng áp lực ngoại giao đã có kết quả nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng sẽ cần áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt mới nếu Iran không chịu đình chỉ các hoạt động tinh luyện uranium của họ.

Hai nhà lãnh đạo đưa ra các nhận định sau các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề như thương mại toàn cầu và tình trạng biến đổi khí hậu.

Tổng thống Bush tái khẳng định sự tin tưởng của ông rằng việc Hoa Kỳ lãnh đạo cuộc tiến chiếm Iraq năm 2003 là một quyết định đúng và nói rằng ông không hối tiếc việc đó. Ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không mưu tìm việc thiết lập các căn cứ vĩnh viễn tại Iraq.

Ông cảm ơn nước Đức về sự giúp đỡ trong các nỗ lực hòa bình Trung Đông và sự hỗ trợ nhân dân Afghanistan và Iraq.

Tổng Thống Bush sẽ từ Đức đi Ý là nước đã bày tỏ ý muốn tham gia nỗ lực ngoại giao về vấn đề Iran. Tổng Thống Bush cũng sẽ đi Pháp và Anh trước khi trở về thủ đô Washington vào tối Thứ Hai tuần tới.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG