Đường dẫn truy cập

Số tử vong ở Trung Quốc tăng lên hơn 51,000 người


Số tử vong chính thức trong trận động đất ở tây nam Trung Quốc đã lên đến hơn 51,000 người. Với hơn 29,000 người còn mất tích thì số tử vong này dự kiến còn tiếp tục tăng thêm. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thoạt đầu, các giới chức Trung Quốc nói họ nghĩ rằng số người thiệt mạng trong vụ động đất ở Vấn Xuyên sẽ lên đến 50,000. Người phát ngôn quốc vụ viện, ông Quách Vệ Minh nay nói rằng con số đó nay đã tăng lên.

Giới chức này nói theo Bộ Dân sự vụ Trung Quốc thì hơn 51,000 người đã chết, hơn 280,000 người bị thương và hơn 29,000 người vẫn còn mất tích. Các bản tin của Tân Hoa Xã nhấn mạnh đến một vụ cứu sống người thành công hôm qua, nhưng hôm nay không có tin nào tương tự.

Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết chính phủ đã dành 2 tỷ đôla cho công tác cứu trợ thiên tai, con số này cao hơn gấp đôi con số loan báo ngày hôm trước. Thiên tai này đã khơi động lòng hào phóng. Quốc vụ viện cho biết số tiền quyên góp đã lên đến 3 tỷ đôla.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung quóc Tần Cương nói với các phóng viên rằng Trung Quốc vẫn cấp thiết cần đến hơn 3 tỷ lều bạt.

Ông Tần Cương nói rằng những người sống sót sau trận động đất cũng cần đến chăn mền, quần áo, thực phẩm, thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị cứu hộ khẩn cấp. Trong khi đó, Liên đoàn Người bị Khuyết tật Trung Quốc cho biết họ đang hợp tác với tổ chức của nhà tài phiệt Li Ka Shing của Hong Kong để cung cấp chân tay giả và xe lăn cho những người sống sót cần đến các dụng cụ này.

Các cơ quan truyền thông nhà nước nói rằng mấy trăm chuyên viên kỹ thuật thuộc 180 trung tâm sẽ làm việc để chế ra các chân tay giả cho những nạn nhân sống sót trận động đất bị tàn tật.

Trong khi đó, cuộc rước đuốc Olympic đã tiếp tục hành trình ở tỉnh Triết Giang miền đông Trung Quốc. Cuộc rước đuốc đã tạm ngưng 3 ngày trong thời gian để tang chính thức các nạn nhân động đất. Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh đã hoãn đoạn rước đuốc dự trù đi ngang qua tỉnh Tứ Xuyên bị nạn động đất. Nay thay vì trong tháng 6 thì đến ngày 3 tháng 8, ngọn đuốc Olympic mới đi qua Tứ Xuyên, là trạm dừng chót trước khi đến Bắc Kinh.

Thế vận hội khai mạc vào ngày 8 tháng 8. Các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết có một đề nghị rằng nên chọn những em nhỏ sống sót sau trận động đất để thắp ngọn lửa Thế vận hội.

Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh chưa quyết định ai sẽ thắp ngọn lửa và cũng chưa định sẽ tưởng niệm các nạn nhân động đất như thế nào.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG