Đường dẫn truy cập

Chính phủ lưu vong Tây Tạng kêu gọi tạm ngưng biểu tình chống TQ


Chính phủ lưu vong Tây Tạng đã lên tiếng kêu gọi mọi người Tây Tạng trên khắp thế giới tham gia những hoạt động quyên góp để giúp đỡ cho các nạn nhân của trận động đất dữ dội xảy ra hồi tuần trước ở Trung Quốc. Từ Bắc kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài chúng tôi gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Lhakpa Tssoko là đại diện vùng Đông Á của Đức Đạt Lai Lạt Ma -- lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong ở thành phố Dharamsala của Ấn Độ.

Từ trụ sở của văn phòng đại diện ở Tokyo, ông Tssoko cho biết rằng: sau khi xảy ra trận động đất hôm thứ hai ở vùng tây bắc Trung Quốc, chính phủ lưu vong Tây Tạng đã ban hành một văn bản hướng dẫn cho mọi người Tây Tạng trên khắp thế giới. Ông nói thêm như sau về nội dung chính của văn kiện này.

Ông Tssoko nói: "Có một điều rất quan trọng là những người Tây Tạng lưu vong hoặc những người Tây Tạng đang sinh sống trong thế giới tự do cũng cần phải tham gia nỗ lực này. Vì thế, chúng ta nên xướng xuất những hoạt động bày tỏ tình liên đới, tổ chức những buổi họp mặt cầu nguyện và tiến hành những hoạt động quyên góp."

Ông Tssoko nói thêm rằng một phần khác trong nỗ lực này của Tây Tạng là tạm thời chấm dứt những cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Ông Tssoko nói: "Văn bản này cũng nói rằng để bày tỏ tình liên đới trong lúc Trung Quốc gặp phải thiên tai khủng khiếp này, người Tây Tạng không nên thực hiện những cuộc biểu tình trước các sứ quán của Trung Quốc ở các nước khác, ít nhất là cho tới cuối tháng 5 năm nay."

Ông Tssoko nói rằng ông không rõ là chính phủ lưu vong Miến Điện có trực tiếp gởi điện phân ưu với chính phủ Trung Quốc hay không, nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cử hành một buổi lễ đặc biệt để cầu siêu và cầu an cho các nạn nhân của vụ động đất ở Trung Quốc.

Ông Tssoko cũng nói thêm rằng cộng đồng Tây Tạng có một mối liên hệ đặc biệt với khu vực lâm nạn vì những khu vực bị thiệt hại nặng nhất cũng chính là những khu vực có đông người Tây Tạng sinh sống.

Tây Tạng vốn là một vấn đề rất nhạy cảm ở Trung Quốc, nhưng vấn đề này đã trở nên bức xúc hơn sau khi xảy ra những vụ rối loạn gây chết người ở thủ đô Lhasa hồi trung tuần tháng 3. Sau đó, những người tranh đấu cho Tây Tạng đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình và tạo ra tình trạng hỗn loạn trong các cuộc rước đuốc Thế Vận Bắc kinh ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

Trung Quốc tố cáo rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là thủ phạm gây ra những vụ rối loạn ở Lhasa. Họ cũng nhiều lần lập lại tố cáo cho rằng vị tu sĩ đoạt giải Nobel Hòa bình này là một phần tử có âm mưu chia cắt đất nước vì muốn đòi độc lập cho Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ông không đòi độc lập cho Tây Tạng mà chỉ tranh đấu để cho quê hương ông được tự trị nhiều hơn về văn hóa và tín ngưỡng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG