Đường dẫn truy cập

TT Bush: Ðể Iran thủ đắc hạt nhân là 'không thể tha thứ được'


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush cảnh cáo rằng: để cho Iran thủ đắc võ khí hạt nhân là một sự phản bội 'không thể tha thứ được' đối với các thế hệ tương lai.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Israel hôm nay, Tổng thống Bush nói rằng vì mục đích hòa bình, thế giới không thể cho phép Iran thủ đác võ khí hạt nhân.

Tổng thống Bush gọi Iran là nước đứng đầu thế giới về việc bảo trợ khủng bố. Ông cũng nói Hoa Kỳ và Israel là đồng minh không thể tách rời được.

Ông phản bác việc nói rằng nếu Washington cắt đứt mọi liên lạc với quốc gia Do Thái này thì chuyện lộn xộn tại Trung Động sẽ chấm dứt ngay. Ông Bush nói rằng những kẻ quá khích Hồi giáo là al-Qaida, nhóm Hezbollah, và Hamas sẽ bị đánh bại, và những người Hồi giáo trong vùng Trung Đông, như lời ông nói sẽ công nhận sự công bằng của việc này.

Ông Bush cũng trông đợi để đưa ra một lời kêu gọi để Israel và Palestines vượt qua được những khó khăn và tới được một thỏa ước hòa bình vào cuối năm nay.

Trước khi đọc diễn văn trước quốc hôi Israel, Tổng thống Bush đã đi thăm Masada, một pháo lũy cổ của ngưới La mã, pháo lũy này nhìm xuống Biển chết. Cách đây 2000 năm, Masada được tin tưởng là nơi đây những người Do Thái phản loạn đã tự sát tập thể hơn là bị người La Mã bắt làm nô lệ.

Rồi từ Israel, Tổng thống Bush sẽ đến Saudi Arabia nơi ông sẽ nói về việc cung cấp dầu cho thế giới sẽ gia tăng khi nói chuyện với Quốc vương Abdullah.

Tổng thống Bush cũng sẽ đi Ai Cập để hội đàm với Tổng thống Hosni Murabak, Tổng thống Palestine là ông Mammoud Abbas, và Quốc vương Jordan Abdullah.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG