Đường dẫn truy cập

Số tử vong ở Trung Quốc lên tới gần 15,000 người


Các hoạt động cứu hộ đang tiếp tục tại tây bắc Trung Quốc, vào lúc chính phủ không vận các vật phẩm cứu trợ đến khu vực bị cô lập gần tâm chấn của trận động đất lớn xảy ra hôm thứ hai. Số tử vong chính thức hôm nay lại tăng lên, và các giới chức nói con số đó hiện lên đến hơn 14,800 người. Nhà chức trách dự kiến con số sẽ tăng thêm nữa khi các đội cứu hộ đến những vùng bị nạn nặng nhất và bắt đầu đào bới trong đống đổ nát. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu không vận đồ tiếp liệu khẩn cấp đến các khu vực bị tác động của trận động đất tai hại đã làm hàng chục ngàn người thiệt mạng.

Tân Hoa Xã cho hay 7 chiếc máy bay trực thăng của quân đội đã chuyển giao vật phẩm đến hạt Văn Xuyên, trung tâm của trận động đất có cường độ 7,9 và nhiều hạt lân cận. Các giới chức đi bộ vào thị trấn Ánh Tú ở gần tâm chấn của chạn động đất hôm thứ hai nói rằng tình hình ở đó tệ hại hơn dự kiến.

Các cơ quan truyền thông nhà nước hôm nay trích dẫn lời các giới chức này cho biết chỉ có 1/4 trong 10,000 cư dân ở Anh Tú là kiểm kê được. Số còn lại được cho là đã chết. Các giới chức đã đưa ra những lời kêu gọi khẩn thiết yêu cầu nhân viên y tế, thuốc men, thực phẩm và nước uống.

Trận động đất mạnh xảy ra hôm thứ hai ở vùng đồi núi hạt Văn Xuyên trong tỉnh Tứ Xuyên đã khơi ra những vụ đất chuồi làm cắt đứt đường giao thông liên lạc đến những khu vực bị nạn nặng nhất. Đài truyền hình nhà nước chiếu cảnh thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo tại một sân vận động ở thành phố Miên Dương, đang úy lạo các em nhỏ bị mất cha mẹ trong trận động đất.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã nắm tay một em gái và nói với em rằng nhà nước sẽ chăm sóc cho em, lo cho cuộc sống và việc học hành của em. Em gái này dường như khoảng 9 tuổi đã khóc suốt.

Trung Quốc hoan nghênh các đề nghị của nước ngoài giúp tiền bạc và viện trợ vật chất, nhưng nói rằng họ không muốn các đội cứu hộ quốc tế vào thời điểm này vì tình hình trên bộ vẫn còn rất xấu. Và mặc đầu cuộc tiếp đuốc Thế vận Trung Quốc vẫn tiếp tục, giới hữu trách đã bớt khoa trương về diễn biến vốn được quảng bá rầm rộ này.

Cuộc rước đuốc bắt đầu ở tỉnh Giang Tây hôm nay với một phút im lặng để tưởng niệm các nạn nhân động đất. Văn Xuyên, nơi xảy ra trận động đất, có một số lớn dân gốc Tây Tạng. Đó cũng là nơi tọa lạc của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ngọa Long, trung tâm lớn nhất của Trung Quốc nuôi giống gấu trúc Panda.

Hôm nay, ông Dương Nghị, thuộc Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Quốc vụ viện Trung Quốc, nói với các phóng viên rằng ông rất lấy làm lo ngại về số phận của hai con gấu trúc mà Trung Quốc muốn gửi đến Đài Loan, hòn đảo riêng biệt mà Bắc Kinh coi là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Dương nói rằng văn phòng của ông cuối cùng đã liên lạc được với Khu bảo tồn Thiên nhiên Ngọa Long hồi tối qua, và yên tâm là hai con gấu trúc được bình yên vô sự, nếu như Đài Loan muốn nhận chúng.

Trong một tin vui nhỏ, các cơ quan truyền thông nhà nước cho biết tính đến nay, nhân viên cứu hộ đã cố gắng cứu được ít nhất 65 người từ các địa điểm khác nhau trong vùng bị động đất.

Trận động đất ở hạt Văn Xuyên có khả năng trở thành trận động đất gây nhiều chết chóc thứ nhì trong lịch sử cận đại. Gây chết người nhiều nhất vẫn là trận động đất ở Đường Sơn năm 1976, trong đó có ít nhất 250,000 người thiệt mạng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG