Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì bão Nargis ở Miến Ðiện lên tới gần 4,000 người


Đài truyền hình nhà nước Miến Điện cho hay có số tử vong vì cơn bão nhiệt đới Nargis ập vào nước này hôm thứ bẩy đã lên tới gần 4,000 người, và còn gần 3,000 người mất tích. Các cơ quan cứu trợ đã gấp rút đưa nước uống và thực phẩm đến Miến Điện. Hàng trăm ngàn người lâm vào cảnh không nhà. Trong khi đó, chính phủ quân nhân Miến Điện vẫn chưa kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế. Từ trụ sở Văn phòng Đông Nam Á của Đài VOA tại Bangkok, phái viên Luis Ramirez sẽ có thêm các chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Nhờ một số đường dây điện thoại hoạt động trở lại và sân bay ở thành phố chính Rangoon đã mở cửa lại, các báo cáo về số thương vong và thiệt hại đã dần dần được tiết lộ ra ngoài Miến Điện hôm nay, phác họa một cảnh tượng tàn phá nặng nề ở nhiều nơi trên đất nước nghèo khó này.

Trong số những người đến Bangkok trên một trong những chuyến bay đầu tiên từ sân bay Rangoon hôm nay là ông Jens Orback, cựu Bộ Trưởng Dân chủ và Hội nhập Thụy Ðiển. Ông Orback đã trông thấy cảnh tượng những thân cây bị bật gốc, những tòa nhà bị tàn phá và những đống đổ nát. Ông này nói rằng những trận cuồng phong đã tàn phá các cơ sở hạ tầng vốn đã yếu kém của nứơc này.

Ông Orback nói: “Điện thì bị mất. Điện thoại thì không hoạt động. TV, radio, điện thoại di động, tất cả mọi thứ đều bị quét sạch. Khi tiếp xúc với người dân, họ rất bất mãn vì ngay từ lúc đầu không có ai trong quân đội, cảnh sát, hay các lực lượng cứu hoả có mặt trên các đường phố. Chỉ có những người dân ở đây với dao rựa cố gắng dọn dẹp những cây bị đổ. Tôi đã nói chuyện với một vài người dân trong chợ và họ hơi ngạc nhiên vì không thấy ai có bất cứ hành động gì. Bởi vì thường ra thì lúc nào cũng thấy sự hiện diện của cảnh sát và quân đội ở Miến Điện, thế mà trong những giờ phút sau thiên tai, thì lại chẳng thấy bóng dáng họ đâu.”

Hôm nay, chính phủ quân nhân Miến Điện vẫn chưa đưa ra lời kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế. Giáo sư Win Min, một chuyên gia về chính trị Miến Điện tại trường đại học Chiang Mai của Thái Lan, là nước láng giềng của Miến Điện, nói rằng nhà cầm quyền quân nhân Miến Điện trứơc nay vẫn không thích tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài trong những lúc gặp thiên tai.

Ông Win Min nói: “Thường là chính phủ không muốn kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế bởi vì họ không muốn người dân tin rằng chính phủ không có khả năng giúp đỡ dân chúng. Hơn nữa, chính phủ cũng lo ngại rằng dân chúng sẽ cho là cộng đồng quốc tế có công trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn của họ. Và chính phủ quân nhân Miến Điện cũng còn lo ngại rằng điều đó cũng giống như một sự can thiệp của nứơc ngoài. Thông thường thì chính phủ rất miễn cưỡng yêu cầu giúp đỡ, trừ phi họ không còn cách nào khác.”

Cơn bảo xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm đối với tập đoàn quân nhân Miến Điện, trong lúc mà họ đang cố gắng tìm cách xây dựng sự tín nhiệm trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc dùng bạo lực đàn áp các nhà sư, và hầu hết những người biểu tình đòi dân chủ đa số là ôn hòa hồi năm ngoái.

Các vị tướng lãnh nói rằng họ dự tính vẫn xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về một hiến pháp mới vào thứ bảy tới đây. Họ nói rằng các cuộc bầu cử sẽ là một bứơc nữa trong quá trình phục hồi nền dân chủ tại nứơc này sau 46 năm quân trị. Các thành viên trong cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã gọi cuộc trưng cầu dân ý này là một hành động giả dối vì tập đoàn quân nhân cầm quyền đã loại các nhóm chính trị đối lập chính tại Miến Điện khỏi việc dự thảo văn kiện này.

Giáo sư Win Min nói rằng chính phủ chấp nhận rủi ro khi xúc tiến việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào thời điểm mà người dân đang chật vật để sống còn và hồi phục sau thiên tai.

Ông Win Min nói: “Hiện giờ thì người dân có thể thấy không có gì để mất, và thậm chí người ta có thể tức giận đối với việc chính phủ thật sự không quan tâm gì đến họ, mà chỉ lo đến cuộc trưng cầu dân ý. Nhu cầu cấp thiết hiện nay đối với người dân không phải là cuộc trưng cầu dân ý mà là sự cứu trợ.”

Cộng thêm vào nổi bất mãn của công chúng là tình hình giá cả các mặt hàng cơ bản tăng vọt. Tin tức từ thành phố Rangoon cho hay giá xăng dầu và một số thực phẩm cơ bản đã tăng gấp 4 lần trong vòng mấy ngày qua.Liên Hiệp Quốc nói rằng cơ quan này sẽ gởi một toán đánh giá tình hình thiên tai đến Miến Điện trong một nỗ lực nhằm huy động việc cứu trợ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG