Đường dẫn truy cập

Bão lớn hướng tới Miến Điện


Một trận bão lớn đang di chuyển về hướng Miến Điện, nhưng cũng làm dân chúng Bangladesh căng thẳng. Cơn bão tên Nargis là trận bão đầu tiên trong vùng vịnh Bengal kể từ sau trận bão Sidr hồi tháng 11 năm ngoái, giết chết hàng ngàn người tại Bangladesh. Tin tức trận bão đang đến gần đã làm một số người Bangladesh lo tìm nơi trú ẩn. Từ văn phòng Nam Á của VOA ở New Delhi, phái viên Steve Herman gởi về bài tường thuật sau đây.

Ảnh vệ tinh chụp vùng vịnh Bengal cho thấy một trận cuồng phong đang tiến vào hướng Miến Điện. Chính phủ Bangladesh đưa ra cảnh báo các ngư dân nên tránh đừng ra khơi và những ai sinh sống gần vùng bờ biển nên chuẩn bị đề phòng.

Bão Nargis được cơ quan Lượng định Rủi ro Bão Nhiệt đới ở London xếp loại rất nghiêm trọng hay Bão lớn Cấp Một. Cả những nhà dự báo thời tiết của Anh, lẫn của Trung tâm Hỗn hợp Cảnh báo Bão của Hải quân Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng, tiểu bang Hawaii, đều dự đoán trận bão này sẽ đổ bộ vào bờ biển Miến Điện vào tối thứ Sáu với sức gió giật 185 kilômét một giờ.

Nhà khoa học đứng đầu trung tâm của Anh, ông Mark Saunders, cho hay có 30% khả năng bão Nargis trở thành một siêu bão.

Tại miền Nam Miến Điện, tôi cho là khả năng xảy ra một tai họa lớn như bão Sidr hồi tháng Mười Một năm ngoái là rất thấp. Bão Sidr thuộc vào cấp 4, với sức gió giật trên 250 kilômét giờ.

Mặc dù cơn bão có hướng tới là Miến Điện, nhưng nước láng giềng Bangladesh cũng quan tâm đáng kể. Quốc gia Nam Á này hiện đang vào mùa gặt quan trọng trong năm và đã từng phải chứng kiến trên 3000 người chết và hai triệu rưỡi người mất nơi cư ngụ khi trận bão Sidr hoành hành.

Ông Masud Siddiqui, tổng giám đốc Cơ quan Quản trị Thiên tại tại Dhaka cho biết:

"Các chuyên viên của chúng tôi cho biết là vùng tâm bão hiện rất xáo trộn, nên chúng tôi chưa rõ là bão có vào Bangladesh hay không. Do đó chúng tôi yêu cầu ông phó Ủy viên vào lúc này hãy khoan di dời dân chúng đến các điểm trú ẩn an toàn, vì đó là một công tác rất lớn, mà nó lại khiến dân chúng hoảng loạn."

Tuy nhiên, báo chí địa phương loan tin rằng nhiều cư dân do còn mang dư âm kimh hoàng của trận bão năm ngoái, đã hoảng hốt chạy vào trú ngụ tại những trường học và các địa điểm trú ẩn do chính phủ chỉ định.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG