Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ một số nhà hoạt động chống Trung Quốc


Vài tiếng đồng hồ sau khi cảnh sát bắt giữ vài thành phần tích cực hoạt động chống Trung Quốc, đuốc Thế Vận đã được rước qua thành phố thương mại chính yếu của Việt Nam hôm thứ Ba, kết thúc một phần trong chuyến đi rối ren trên khắp thế giới.

Theo tin AFP, dân chúng đã đứng reo hò cổ võ và các biện pháp an ninh đã được áp dụng chặt chẽ giữa lúc 60 người tiếp sức nhau hoàn tất cuộc rước đuốc trong khoảng 90 phút ngang qua Sài Gòn mà không có một sự cố đáng kể nào xảy ra, dù trước đó những người phản kháng đe dọa mở những cuôc biểu tình chống chính quyền Trung Quốc.

Vào lúc này, đuốc Thế Vận đã được đưa sang các lãnh địa Hồng Kông và Ma Cau của Trung Quôc. Tin trên nói rằng hàng ngàn cảnh sát đã được bố trí tại Sài Gòn và Hà Nội để bảo vệ trụ sở của các phái bộ ngoại giao Trung Quốc và để ngăn chặn những cuộc biểu tình chống Trung Quốc được loan báo trên các trang blog trước đó.

Phe tích cực tranh đấu cho hay hơn một chục người biểu tình đã bị bắt giữ tại Hà Nội và đã bị ngăn cản, không cho thực hiện những vụ tụ họp chống Trung Quốc và chống việc Trung Quốc công bố chủ quyền trên hai dãy đảo trong biển Đông đang bị vài nước tranh chấp, trong đó có Việt Nam. Lộ trình cuộc rước đuốc đã không được tiết lộ trước, và hệ thống truyền hình của nhà nước đã không trực tiếp truyến hình cuộc rước đuốc này.

AFP cũng cho biết tại đích của cuộc rước đuốc, một sân vận động của quân đội gần phi trường Tân Sơn Nhất, điện thoại di động đã bị nhiễu sóng.. Vào lúc kết thúc buổi lễ rước đuốc với sự tham dự của Đại Sứ Trung Quốc, ông Nguyễn Danh Thái, Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Việt Nam, tuyên bố rằng đây là một sự kiện quan trọng, một sự kiện lịch sử cho Thế Vận Hội trên thế giới.

Trước đó, tổ chức tranh đấu cho dân chủ Việt Tân, trụ sở đặt tại Hoa Kỳ, xác nhận có hơn 10 vụ bắt giữ xảy ra tại Hà Nội hôm thứ Ba, trong khi nhiều thành phần tích cực tranh đấu và những người viết các trang blog trên internet lại nói rằng có thêm nhiều người khác nữa đã bị bắt giữ tại Hanoi vào buổi sáng.

Cảnh sát không xác nhận một vụ bắt giữ nào, nhưng một thông tín viên của AFP chứng kiến một vụ xảy ra tại một ngôi chợ ở Hà Nội, trong đó hai người phản kháng đã bị bắt đi sau khi trưng một biểu ngữ trên vẽ hình 5 chiếc còng khóa tay thay thế cho 5 chiếc vòng thế vận.

Vài ngày trước khi cuộc rước đuốc diễn ra, cảnh sát bắt giữ một người có trang blog tích cực tranh đấu, buộc cho ông này tội trốn thuế, và trục xuất một người Việt quốc tịch Mỹ bị phát giác mang theo những áo thun trên in hàng chữ ‘huy chương vàng về đàn áp’.

Tin của CNW của Canada cho biết người bị bắt về tội trốn thuế tại Đà Lạt hôm 19 tháng Tư là ông Nguyễn Hoàng Hải, một nhà báo độc lập được mọi người biết tới nhiều hơn qua bút hiệu Điếu Cày ký trên các trang blog của ông. Ông Hải đã tham gia vào nhiều vụ phản kháng chống chính sách của Trung Quốc tại Thành Phố Hồ Chí Minh trước đây trong năm nay.

Đảng Dân Chủ Nhân Dân bị cấm hoạt động cho hay nhiều sinh viên tại Việt Nam cũng đã bị bắt giữ vì in trên áo thun những khẩu hiệu như ‘Phản Kháng Cuộc Rước Đuốc’ và ‘Trung Quốc Xâm Chiếm Hai Đảo Trường Sa và Hoàng Sa Của Việt Nam’.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG