Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Iraq ra tòa tại Baghdad


Cựu Phó Thủ Tướng Iraq Tariq Aziz đã bị truy tố về tội mà ông bị cáo buộc là có dính líu vào vụ hành quyết hàng chục doanh nhân hồi năm 1992.

Vụ án khởi sự hôm thứ Ba tại Baghdad, sau khi bị hoãn lại nhiều giờ đồng hồ vì những khó khăn trong việc đưa ông Aziz ra tòa. Một thẩm phán sau đó đã dời phiên xét xử cho đến ngày 20 tháng Năm.

Ông Tariq Aziz bị bắt giữ trong 5 năm, và tin cho hay ông đang trong tình trạng sức khỏe yếu kém. Ông bị truy tố về việc đã ký lệnh hành quyết đối với 42 doanh nhân. Các đương sự bị xét xử và hành quyết hồi năm 1992 về tội vận dụng giá thực phẩm để thu lợi.

Nếu bị xét có tội, ông Tariq Aziz có thể sẽ lãnh án tử hình. Ông được thế giới biết đến như một nhân vật hay bênh vực Saddam Hussein, và thường lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ, sau khi Iraq xua quân qua Kuwait trước khi xảy ra cuộc chiến vùng Vịnh hồi năm 1991.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG