Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq quyết tâm giải giới dân quân


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cam kết dùng vũ lực để giải giới lực lượng dân quân và giải tán Đạo quân Mahdi của người Shia, cùng các nhóm nổi dậy của người Sunni và al-Qaida ở Iraq.

Ông Maliki đưa ra lời cam kết tại một cuộc họp báo hôm nay ở Baghdad. Các nhận định được đưa ra sau nhiều ngày giao tranh ác liệt giữa lực lượng Hoa Kỳ và Iraq với các dân quân Hồi giáo Shia trung thành với giáo sĩ Hồi giáo quá khích Moqtqda al Sadr tại Sadr City trong thủ đô Baghdad.

Quân đội cho biết có ít nhất 66 chiến binh bị hạ sát kể từ hôm Chủ nhật. Ông Maliki cũng đã ra lệnh thực hiện cuộc trấn áp đạo quân Mahdi của giáo sĩ Sadr hồi tháng trước tại thành phố Basra ở phía nam Iraq.

Trong một tin khác, quân đội Hoa Kỳ cho biết cảnh sát Iraq đang tiến hành một cuộc điều tra dọc theo con lộ được thường được sử dụng bởi những người đi làm tại thành phố Kirkuk miền bắc và các quầy hàng ngoài đường trong thành phố này.

Hai vụ bom nổ tại khu vực vừa kể hồi hôm qua đã làm 14 thường dân và hai nhân viên quân sự Iraq bị thương. Tin cho biết: 1 thường dân khác có lẽ đã thiệt mạng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG