Đường dẫn truy cập

Giám đốc IAEA chỉ trích Mỹ giữ lại tin tình báo vụ hạt nhân Syria


Người đứng đầu Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế chỉ trích Mỹ là đã giữ lại tin tình báo mà Hoa Kỳ nói là cho thấy Bắc Triều Tiên giúp Syria xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, ông Mohamed ElBaradei nói rằng ông đang tìm hiểu lý do tại sao chính phủ của tổng thống Bush lại trì hoãn việc cung cấp thông tin vừa kể.

Ông ElBaradei cũng lên án Israel về việc phá hủy nơi bị nghi là lò phản ứng hạt nhân trong một cuộc không kích hồi tháng 9 năm ngoái, và nói rằng hành động đó phá hoại tiến trình kiểm chứng theo hiệp định Cấm Phổ Biến Võ Khí Hạt Nhân.

Nhưng ông ElBaradei nói rằng ông nghiêm túc ghi nhận tin tình báo này, và sẽ mở cuộc điều tra về vấn đề này.Vấn đề vừa kể đã được đưa ra trong một buổi điều trần trước ủy ban tình báo Hạ Viện.

Chủ tịch ủy ban này, ông Gary Ackerman, đã chỉ trích chính phủ là tiết lộ thông tin vừa kể cho báo chí trước khi thuyết trình trước quốc hội.

Tòa Bạch Ốc đã công bố bằng chứng về vấn đề này ngày hôm qua. Chính phủ Bush nói rằng, Syria đã xây dựng một lò phản ứng hạt nhân không phải với mục đích hòa bình.

Chính phủ Hoa Kỳ gọi vấn đề này là một sự kiện có tiềm năng gây bất ổn trong vùng. Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc đã phủ nhận những cáo giác vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG