Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Hoa Kỳ chỉ trích việc giữ lại tin tình báo về Syri


Một số các nhà làm luật Hoa Kỳ, cả Dân chủ lẫn Cộng Hòa, lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Bush trì hoãn mãi đến mới đây mới chịu tiết lộ tin tình báo nói là Syri đã xây một lò phản ứng hạt nhân với sự trợ giúp của Bắc Triều Tiên trước khi Israel oanh tạc địa điểm này vào năm ngoái.

Vào chủ nhật, Dân biểu Cộng Hòa có uy tín, ông Peter Hoekstra, thuộc Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, đã bày tỏ sự lo ngại về tin được tiết lộ này.

Ông Hoekstra nêu thắc mắc là cơ sở này đã tiến được bao xa tới mức có thể hoạt động được? Ai tài trợ cho Syri và sự hợp tác giữa Syri và Bắc Triều Tiên mật thiết đến cỡ nào? cũng như Bắc Triều Tiên có thể can dự vào hành động phổ biến hạt nhân ở những nơi nào nữa?

Bên phía đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Dianne Feinstein, một thành viên của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cho rằng lẽ ra chính quyền của tổng thống Bush đã phải đưa ngay vấn đề này ra trước Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Thượng nghị sỹ Feinstein cho rằng ngay khi được tin này, chính quyền tổng thống Bush lẽ ra đã phải thông báo ngay cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế. Nhiệm vụ của cơ quan này là để điều tra những vụ việc như thế, và qua hành động không cung cấp thông tin ngay tức thời, điều mà Hoa Kỳ đã làm là hủy hoại tiềm năng kiểm chứng của cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế trong tư cách là một cơ quan độc lập đứng bên ngoài chuyện tranh chấp.

Các giới chức tình báo Hoa Kỳ đã nói trong các cuộc tường trình với báo chí rằng sở dĩ họ đình hoãn cung cấp thông tin vì họ muốn ngăn chặn tình trạng đối đầu và xung đột trong vùng Trung Đông.

Hôm qua chủ nhật, khi lên tiếng với tờ nhật báo Al-Watan của Qatar, tổng thống Syri Bahsar al-Assad đã phủ nhận tin cho rằng địa điểm bị Israel oanh tạc là một phần trong chướng trình hạt nhân của Syri.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG