Đường dẫn truy cập

Israel ngỏ ý muốn trả lại vùng đồi Golan cho Syri


Báo chí Ả Rập đưa tin là Israel đã nhờ Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đi thông điệp nói rằng Israel sẵn sàng trả lại cho Syri khu vực đồi Golan mà Israel và Syri có tranh chấp lâu nay.

Các nguồn tin Ả Rập nói rằng hôm thứ Ba, Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo Tổng Thống Syri ông Bashar al-Assad biết Thủ Tướng Israel ông Ehud Olmert sẵn sàng rút quân ở khu vực đồi Golan, để đổi lấy hòa bình.

Hôm thứ Tư, Ngoại Trưởng Syri Walid Muallem nói rằng Syri sẵn sàng mở lại đàm phán với Israel nếu Israel tỏ ra nghiêm túc.

Tại Jerusalem, các nguồn tin thân cận với Thủ Tướng Olmert không chịu bình luận về tin này. Nhưng trong thời gian gần đây Thủ Tướng Olmert đã ngỏ ý đàm phán với Syri.

Israel chiếm giữ các ngọn đồi Golan năm 1967 trong cuộc chiến tranh 6 ngày, và thôn tính khu vực chiến lược này vào năm 1981.

Hai nước đã có đàm phán vào năm 2000 nhưng không mang lại kết quả.

Căng thẳng giữa hai nước lên cao trong những năm gần đây, vì Syri ủng hộ các nhóm dân quân Palestine, như nhóm Hamas ở dải Gaza và nhóm Hezbollah ở Libăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG