Đường dẫn truy cập

TT Bush, Abbas thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Ðông


Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas hội kiến với Tổng Thống Bush tại Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay để thảo luận về việc thúc đẩy tiến trình hòa bình với Israel.

Tổng Thống Bush muốn Israel và Palestine hoàn tất một hòa ước trước khi ông rời khỏi chức vụ trong khoảng thời gian không đầy 9 tháng nữa.

Ông Abbas đã nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm một thời biểu cụ thể cho việc thành lập một quốc gia Palestine.

Trong cuộc thảo luận với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice ngày hôm qua, ông Abbas nói rằng những hoạt động định cư của Israel tại vùng Bờ Tây sông Jordan là trở ngại lớn nhất đối với tiến trình hòa bình.

Lộ trình hòa bình do Hoa Kỳ ủng hộ đòi hỏi hoàn toàn đình chỉ các hoạt động định cư này.

Hôm qua, Tổng Thống Bush đã gặp Quốc Vương Abdullah của Jordan.Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino nói rằng, vì đây là một bữa ăn sáng giữa Tổng Thống Bush và Quốc Vương Abdullah nên bà không thể thảo luận về cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo này.

Nhưng theo tuyên bố của Sứ quán Jordan, thì Quốc Vương Abdullah yêu cầu có một thời biểu cố định trong bất cứ hòa ước nào, và kêu gọi tất cả các phe tôn trọng những cam kết đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh về vùng Trung Đông hồi cuối năm ngoái tại Annapolis, bang Maryland của Hoa Kỳ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG