Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ tại sân vận động Yankee ở New York


Đức Giáo Hoàng Bênêdictô thứ 16 đã bắt đầu ngày cuối cùng tại Hoa Kỳ bằng chuyến đến viếng thăm khu vực trước đây là tòa tháp đôi tại thành phố New York đã bị quân khủng bố tấn công hôm 11/9/2001.

Ngài đem theo thông điệp hòa bình đến nơi này khi chiếc xe riêng chở Ngài di xuống tận chỗ thấp nhất của địa điểm trước đây là Trung Tâm Thương Mại Thế Giới.

Ngài đã quì xuống cầu nguyện thầm lặng trên một chiếc ghế đặt trước một ngon nến lớn được ngài thắp sáng. Sau đó, Ngài dâng lời nguyện cầu cho hòa bình và cho những người sống sót và gia đình các nạn nhân của các các vụ tấn công khủng bố tại New York, Washington và Pennsylvania.

Ngài xin thượng đế từ bi chứng giám cho tất cả những người thuộc mọi tôn giáo có mặt ngày hôm nay tại nơi đã xảy ra cảnh bạo động và đớn đau không sao kể xiết. Ngài cầu xin thượng đế đem ánh sáng vĩnh cửu và bình yên cho tất cả những ai đã thiệt mạng tại đây, cho những người anh dũng đã chạy đến tiếp cứu ngay từ giờ phút đầu cũng như những người vô tội trở thành nạn nhân của tấn thảm kịch chỉ vì công việc của họ đã khiến họ có mặt ở nơi này vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng đã gặp gỡ với chừng vài chục người sống sót sau vụ khủng bố và gia đình của một số nạn nhân.

Theo các giới chức cho biết: Đức Giáo Hoàng Bênêdictô thứ 16 nhất định đến thăm địa điểm này; Ngài đã một mực yêu cầu ghi chuyến viếng thăm địa điểm này vào thời biểu của chuyến đi New York trong 3 ngày của Ngài.

Trong lúc đi thăm địa điểm này, một diễn biến không phải là một nghi thức tôn giáo, ngài chỉ khoác một chiếc áo trắng bình dị, tương phản rõ rệt với những y phục tinh xảo, trau chuốt của người đứng đầu tòa thánh La Mã mà ngài đã mặc trong suốt chuyến đi thăm nước Mỹ 6 ngày.

Và trong một bài giảng trước một cử tọa chừng 60,000 người tề tựu tại sân vận động của đội bóng chày Yankee tại thành phố New York, Đức Giáo Hoàng Benedictô đã lên tiếng kêu gọi tín đồ Thiên chúa giáo La Mã đoàn kết. Ngài ca ngợi Hoa Kỳ là một quốc gia nơi đó người Công giáo đã tìm được tự do không những để hành đạo mà còn được tự do tham gia vào đời sống dân sự. Bài giảng của ngài liên tiếp bị ngắt quãng vì những tràng pháo tay tán thưởng từ đám đông tại vận động trường nơi Đức Giáo Hoàng đã cử hành Thánh lễ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG