Đường dẫn truy cập

TT Bush hoan nghênh thông điệp về hy vọng của Ðức Giáo Hoàng


Tổng Thống Bush đã đón tiếp Đức Giáo Hoàng Bêneđictô bằng một buổi lễ vui tươi tại bãi cỏ của Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Hoa Kỳ nói với vị Giáo chủ của đạo Công Giáo rằng vào thời buổi của khủng bố và hận thù, nhân dân Mỹ rất cần đến lời nhắn nhủ của Đức Giáo Hoàng rằng Thượng Đế chính là tình thương yêu. Thông Tín Viên Meredith Buel tường trình từ Tòa Bạch Ốc.

Dưới bầu trời tươi sáng thật đẹp của mùa Xuân tại Washington, hàng ngàn người, trong đó có những nhân vật có tiếng tăm, những tu sĩ nam nữ đã chào đón Đức Giáo Hoàng khi Ngài bắt đầu chuyến đi đầu tiên đến Hoa Kỳ trong tư cách là nhà lãnh đạo Công Giáo.

Tổng Thống Bush nói với Đức Giáo Hoàng rằng rồi đây Ngài sẽ thấy nhân dân Mỹ là những người có tinh thần cầu nguyện và lòng thương xót; và nước Mỹ là một quốc gia tin tưởng vào tự do tín ngưỡng.

Tổng Thống Bush nói rằng thông điệp về hy vọng và tình thương của Ðức Giáo Hoàng đặc biệt quan trọng trong khi thế giới đang đối mặt với bạo động và khủng bố.

Tổng thống Bush nói: "Trong một thế giới mà có những người nhân danh Thượng Đế để biện minh cho những hành động khủng bố, giết người và thù hận; tất cả chúng ta đều cần đến thông điệp của Đức Giáo Hoàng, theo đó Thượng Đế là tình thương. Áp dụng tình thương này là cách tốt nhất để giúp ta tránh được tình trạng trở thành nạn nhân của những giáo điều cuồng tín và chủ nghĩa khủng bố."

Tuy nhiên, Tổng Thống Bush và Đức Giáo Hoàng Bêneđictô vẫn còn có những khác biệt về một số đề tài như chiến tranh Iraq hoặc án tử hình; vì thế đôi bên đều tránh nhắc đến các đề tài này nơi chỗ đông người.

Nhưng Tổng Thống Bush có nhắc đến quan điểm của ông và quan điểm của giáo hội Công Giáo về vấn đề chống phá thai.

Tổng thống Bush nói: "Trong một thế giới mà có những người xem sự sống là điều cần được xem nhẹ và xóa bỏ, chúng ta cần nghe thông điệp của ĐGH cho rằng mạng sống con người là chuyện thiêng liêng, mỗi người trong chúng ta đều được mong đợi, mỗi người trong chúng ta đều được đón nhận với lòng thương yêu."

Trong phần phát biểu, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài đến Hoa Kỳ với tư cách là một bạn hữu và là một người rao giảng Phúc Âm; đồng thời cũng là người rất kính trọng một xã hội rộng lớn và đa nguyên.

Đức Giáo Hoàng nhìn nhận rằng nước Mỹ là quốc gia hào phóng trong việc giúp đỡ các nhu cầu nhân đạo của thế giới; và ngoại giao là giải pháp tốt đẹp để giải quyết những bất đồng.

Đức Giáo Hoàng nói: "Tôi tin tưởng rằng sự quan tâm của người Mỹ đối với gia đình nhân loại to lớn hơn sẽ tiếp tục được thể hiện bằng cách ủng hộ cho các nỗ lực đầy kiên nhẫn trong chính sách ngoại giao quốc tế nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp và phát huy tiến bộ."

Ðức Giáo Hoàng Bêneđictô dùng nhiều lời lẽ ca ngợi xã hội Hoa Kỳ, và Ngài cũng nhắc đến các nhà lập quốc Hoa Kỳ, bản tuyên ngôn độc lập năm 1776, và Tổng Thống George Washington, vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Ðức Giáo Hoàng nói rằng ngay từ đầu, các nguyên tắc cao cả của Hoa Kỳ về chính trị và xã hội đã xuất phát từ niềm tin nơi Thượng Đế.

Ðức Giáo Hoàng nói: "Vào giai đoạn mà nước Mỹ ngày càng đối mặt với những đề tài chính trị và đạo đức phức tạp trong thời đại của chúng ta, tôi tin rằng nhân dân Mỹ sẽ tìm được nơi các đức tin tôn giáo của họ một nguồn soi sáng và một nguồn cảm hứng quý báu, giúp họ theo đuổi một cuộc đối thoại hợp lý, có trách nhiệm và lòng kính trọng nhằm xây dựng một xã hội nhân bản hơn, tự do hơn."

Đám đông chào đón Đức Giáo Hoàng ở bãi cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc đã hát bài chúc mừng sinh nhật lần thứ 81 của Đức Giáo Hoàng, đúng vào thứ Tư.

Khoảng 9,000 người đã có mặt tại bãi cỏ này, và đây là một trong những buổi lễ có đông người nhất tại Tòa Bạch Ốc.

Các sinh hoạt nổi bật của Đức Giáo Hoàng Bêneđictô trong 6 ngày lưu lại Hoa Kỳ gồm có các thánh lễ ở ngoài trời và bài nói chuyện trước Liên Hiệp Quốc.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG