Đường dẫn truy cập

Zimbabwe cáo buộc lãnh tụ đối lập phản nghịch


Chính phủ Zimbabwe cáo buộc lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai can tội phản nghịch, và nói rằng ông ta đã âm mưu với cường quốc bảo hộ cũ là Anh quốc để đòi thay đổi chế độ trong các cuộc bầu cử mới đây.

Cả Anh lẫn Phong trào Thay đổi Dân chủ đối lập đều lập tức bác bỏ những lời cáo buộc đó.

Trong một thông cáo, sứ quán Anh tại Zimbabwe nói rằng lá thư gửi cho lãnh tụ Morgan Tsvangirai của Thủ tướng Anh Gordon Brown, theo như lời tố giác, là giả mạo.

Báo Herald của chính phủ Zimbabwe hôm nay nói rằng ông Tsvangirai đã liên hệ với Anh về việc sử dụng vũ lực để lật đổ tổng thống Robert Mugabe.

Hôm qua, ông Brown nói rằng không ai tin là ông Mugabe đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 29 tháng 3.

Hôm nay, chính phủ Nam Phi, Ủy hội châu Âu và khối 8 quốc gia công nghiệp hóa G-8 hôm nay đã cùng với các cường quốc khác kêu gọi mau chóng công bố kết quả bầu cử. Phát biểu của Nam Phi đánh dấu lần đầu tiên nước này chính thức kêu gọi công bố kết quả bầu cử.

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, dưới áp lực phải có chủ trương cứng rắn hơn với Zimbabwe, đã nói rằng phương sách duy nhất để các nhà điều giải giải quyết vụ bế tắc sau bầu cử là tiếp tục nói chuyện với cả chính phủ lẫn phe đối lập.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG