Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Zimbabwe kêu gọi mở cuộc tổng đình công


Tình hình đang ngày càng căng thẳng tại Zimbabwe, nơi mà nhà cầm quyền đã cấm tất cả các cuộc mít-tinh chính trị và phe đối lập đang kêu gọi tổng đình công để phản đối việc thiếu kết quả bầu cử tổng thống.

Cảnh sát đã thông báo lệnh cấm hôm thứ sáu, và nói rằng lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức. Đảng đối lập Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ dự định tổ chức một cuộc mít-tinh vào hôm nay.

Đảng này kêu gọi tiến hành một cuộc tổng đình công bắt đầu vào thứ ba tới đây, để đòi ủy ban bầu cử công bố các kết quả bầu cử tổng thống.

Đảng Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ nói rằng nhà lãnh đạo của đảng và cũng là ứng cử viên tổng thống, ông Morgan Tsvangira đã đánh bại Tổng thống Robert Mugabe trong cuộc bầu cử gần 2 tuần trước đây.

Đảng này nói rằng chắc chắn họ đã thắng trong cuộc bầu cử và sẽ không tham gia cuộc bầu cử vòng nhì.

Cả hai ông Mugabe và ông Tsvangirai theo dự kiến sẽ dự một cuộc họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo Nam Phi để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Zimbabwe.

Tuy nhiên hôm thứ sáu, truyền thông nhà nước Zimbabwe loan tin rằng ông Mugabe sẽ phái 3 bộ trưởng cao cấp trong chính phủ thay ông đi dự cuộc họp.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG