Đường dẫn truy cập

Zambia kêu gọi mở họp khẩn về vụ khủng hoảng bầu cử Zimbabwe


Zambia kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn của các nhà lãnh đạo khu vực để thảo luận về vụ khủng hoảng sau bầu cử ở Zimbabwe Tổng thống Zambia Levy Mwanawasa hôm nay loan báo kế hoạch triệu tập hội nghị của Cộng đồng Phát triển Nam Phi Châu, gồm 14 nước thành viên, vào thứ bảy tới đây.

Loan báo vừa kể phá vỡ thái độ yên lặng của các nước trong vùng sau cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội Zimbabwe ngày 29 tháng 3.

Ủy ban bầu cử Zimbabwe chưa công bố kết quả bầu cử Tổng thống. Phe đối lập đang yêu cầu Tòa Thượng thẩm Zimbabwe ra lệnh cho Ủy ban bầu cử công bố kết quả.

Hôm qua, viên chánh thẩm của tòa này nói rằng vụ kiện này có tính chất khẩn cấp và chỉ thị mở thêm phiên tòa trong ngày hôm nay để tranh luận.

Phong trào Thay đổi Dân chủ của phe đối lập cho biết ứng viên của họ - ông Morgan Tsvangirai, đã đánh bại ông Mugabe - là người đã cai trị Zimbabwe trong 28 năm qua.

Tuy nhiên, các quan sát viên độc lập nói rằng ông Tsvangirai không chiếm đủ đa số quá bán để có thể tránh việc tổ chức một cuộc đầu phiếu vòng nhì.

Ông Tsvangirai có mặt tại Botswana ngày hôm nay trong chuyến du hành khu vực để yêu cầu các nhà lãnh đạo ngăn chận tình trạng rối loạn ở Zimbabwe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG