Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus chống lại đòi hỏi đưa ra thời biểu triệt thoái khỏi Iraq


Ðại Tướng David Petraeus, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Iraq chống lại đòi hỏi phải đưa ra một thời biểu triệt quân tại Iraq, nói trước Quốc hội rằng tiến bộ đạt được tại nước này vẫn còn rất 'mong manh'.

Tướng Petraeus đã lên tiếng trước Ủy Ban quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ tại Washington hôm thứ ba rằng cho đến tháng 7, Hoa Kỳ nên cho triệt thoái số binh sỹ chiến đấu tăng viện được gửi tới Iraq năm ngoái trong khuôn khổ của việc gia tăng quân số giúp giảm bớt bạo động.

Nhưng ông nói sau đó các tư lệnh nên lượng định tình hình an ninh trong 45 ngày trước khi quyết định khi nào thì có thể triệt thoái thêm nữa.

Tướng Petraeus và Ðại sứ Hoa Kỳ tại Iraq Ryan Crocker, đang điều trần trước một ủy ban quốc hội vào thứ ba và thứ tư.

Hai vị nói rằng sau 5 năm chiến tranh, tình hình an ninh Iraq đã được cải thiện. Nhưng hai ông cũng cho biết là tiến bộ mong manh đạt được về an ninh cũng như kinh tế và chính trị có thể bị đảo ngược.

Cả hai ông đều lên án Iran hỗ trợ cho phe dân quân tiếp tục phá rối sự ổn định tại Iraq.

Đại sứ Crocker cũng cảnh báo nếu Hoa Kỳ thay đổi chính sách can dự tại Iraq thì sẽ đưa đến hậu quả nghiêm trọng.

Thượng nghị sỹ McCain, là người được coi là ứng viên của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay, cùng có chung lập trường.

Ông nói lời hứa rút lực lượng Hoa Kỳ mà không xét đến hệ quả thì sẽ gây thất bại cho khả năng lãnh đạo về phương diện đạo đức và chính trị của Hoa Kỳ.

Không đề cập đến tên thượng nghị sỹ McCain, thượng nghị sỹ Clinton đáp lại rằng những người ủng hộ cho chính sách của Tổng thống Bush hay nói về cái giá phải trả nếu rút khỏi Iraq, nhưng lại không biết gì về cái giá đắt hơn nếu cứ tiếp tục duy trì chính sách thất bại đó, và bà đòi phải từ từ rút hết quân đội Mỹ về nước.

Theo bà Clinton, đã đến lúc bắt đầu tiến trình rút lui có trật tự, bắt đầu xây dựng lực lượng quân sự và chú trọng vào những thách thức mà Hoa Kỳ đang phải đối phó tại Afghanistan, với các nhóm khủng bố trên toàn cầu và những khó khăn khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG