Đường dẫn truy cập

Ông Gates: NATO sẽ cam kết tăng quân ở Afghanistan


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết có nhiều khả năng trong tuần này liên minh quân sự NATO sẽ cam kết gởi thêm binh sĩ đến Afghanistan để chống phe Taliban. Tuy nhiên, ông Gates nói rằng số binh sĩ mà các nhà chỉ huy quân sự cần để tăng viện đang thiếu đáng kể.

Phát biểu tại Copenhagen hôm thứ ba vừa qua cùng với sự có mặt của Bộ Trưởng Quốc Phòng Đan Mạch, ông Soren Gade, ông Robert Gates nói rằng Washington và Mátscơva đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận về kế hoạch lập hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Châu Âu.

Đan Mạnh hiện có 550 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan và là một trong những nước thành viên NATO có tỉ lệ thương vong tại Afghanistan cao nhất tính theo tỉ lệ dân số.

Washington đang tăng cường thêm 3,500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến Afghanistan để bù đắp một phần cho quân số thiếu hụt của các lực lượng do NATO chỉ huy tại Afghanistan.

Hồi đầu tuần, Pháp cho biết đã sẵn sàng tăng cường thêm vài trăm binh sĩ nữa đến Afghanistan. Gruzia cũng hứa sẽ đưa thêm vài trăm binh sĩ nữa sang Afghanistan.

XS
SM
MD
LG