Đường dẫn truy cập

Bà Clinton bác bỏ kêu gọi rút lui


Bà Hillary Clinton, ứng cử viên ra tranh chức Tổng Thống Hoa Kỳ đã mạnh mẽ bác bỏ những lời kêu gọi của một số người ủng hộ ông Barack Obama, đối thủ của bà, muốn bà rời khỏi cuộc đua. Trong khi đó, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa là ông John McCain, bắt đầu chuyến đi vận động kéo dài một tuần lễ. Thông Tín Viên Jim Malone của đài VOA có thêm chi tiết.

Hai ứng cử viên của đảng Dân Chủ là bà Clinton và ông Obama đang vận động trong bang Pennsylvania để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ của bang này vào ngày 22 tháng tư.

Các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn đầu trong bang này, điều đó khiến bà nhanh chóng có thêm lý do để chống lại các gợi ý của phe ông Obama, cho rằng đã đến lúc bà nên rút lui.

Bà khẳng định với những người ủng hộ như sau: "Có một số người muốn chúng ta ngưng cuộc bầu cử này. Tôi nghĩ rằng ở nước Mỹ này làm gì có chuyện đó."

Bà Clinton tiếp tục nhờ phu quân của bà tiếp tay, và ông đã nhanh chóng trả lời thay bà, khi có người cho rằng cuộc đọ sức giữa bà Clinton và ông Obama càng kéo dài thì việc chọn lựa của đảng Dân Chủ càng kéo dài, mà càng kéo dài việc chọn lựa chừng nào thì càng không tốt cho đảng Dân Chủ chừng ấy. Ngược lại, cựu Tổng Thống Clinton đã nói với cử tọa như sau:

"Chúng ta đang làm cho đảng Dân Chủ mạnh hơn. Xin mọi người yên chí. Đảng chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này nếu chúng ta cứ bình tĩnh và để mọi người có dịp nói lên tiếng nói của mình."

Một số người tiếng tăm ủng hộ ông Obama đã kêu gọi bà Clinton bỏ cuộc, bởi vì họ tin rằng bà không thể nào thắng nổi ông Obama để được đảng đề cử.

Nhưng ông Obama vẫn chưa chính thức yêu cầu bà rút lui. Ông cho biết:

"Lập trường của tôi là Thượng Nghị Sĩ Clinton ở trong cuộc đua bao lâu thì tùy ý. Bà có tên trong danh sách ứng cử viên và bà là một người tranh đua rất mạnh bạo và dữ dội."

Một số đảng viên Dân Chủ e ngại đảng sẽ bị phân hóa nếu cuộc đua để được đảng đề cử kéo dài cho tới ngày họp đại hội đảng vào cuối tháng 8 ở thành phố Denver, bang Colorado.

Một số nhà phân tích thời cuộc gợi ý rằng có thể ban lãnh đạo đảng cuối cùng sẽ quay sang một gương mặt khả kính của đảng, ví dụ như cựu Phó Tổng Thống Al Gore chẳng hạn, để nhờ ông này đứng ra thu xếp giữa bà Clinton và ông Obama trước khi có đại hội đảng. Nhưng trong khi trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CBS, ông Gore nói ông không hứng thú mấy đến vai trò này.

Cựu phó tổng thống Al Gore nói: "Tôi không nạp đơn xin làm công việc trung gian."

Trong lúc ông Obama và bà Clinton tập trung vào bang Pennsylvania và 9 cuộc bầu cử sơ bộ khác diễn ra trong tháng 6, Thượng Nghị Sĩ John McCain của đảng Cộng Hòa đã bắt đầu một chương trình vận động mới.

Tại bang Mississippi, ông McCain nhắc lại với cử tọa về tiểu sử của ông, có cha và ông nội đều là Đề Đốc trong hải quân.

Ông McCain nói: "Ông nội tôi là phi công của Hải quân, còn cha tôi thì lái tàu ngầm. Họ là mẫu người lý tưởng đầu tiên của tôi. Tôi chưa phục vụ đúng mức cho nước Mỹ trong nhiều năm trong cuộc đời tôi. Nhưng nhờ có cha và ông nội trong Hải quân, tôi đã học được nơi họ lòng yêu nước, chính họ đã tạo sự khác biệt nơi tôi."

Trong vài ngày tới, ông McCain sẽ đi vận động ở trường võ bị Hải quân trong bang Maryland, nơi ông đã tốt nghiệp sĩ quan; sau đó ông sẽ đến nói chuyện tại một căn cứ Hải quân trong bang Florida, nơi ông được huấn luyện làm phi công.

Ông bị bắt làm tù binh trong 5 năm rưỡi tại miền Bắc Việt Nam, sau khi máy bay ông bị bắn hạ vào năm 1967.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG