Đường dẫn truy cập

Các phòng phiếu ở Zimbabwe đóng cửa


Các phòng phiếu ở Zimbabwe đã đóng cửa sau khi cuộc đầu phiếu sẽ quyết định tương lai của Tổng thống Robert Mugabe, một người đã giữ chức vụ này trong một thời gian dài.

Hàng triệu cử tri Zimbabwe đã đi bỏ phiếu hôm thứ bảy để bầu tổng thống, quốc hội và các hội đồng địa phương.

Các quan chức chưa cho biết số cử tri đi đầu phiếu, tuy nhiên theo thông tín viên của đài VOA thì số người đi bỏ phiếu trong thủ đô Harare, và trong tỉnh Mashonaland West kế bên không đông đảo.

Cuộc bầu cử phần lớn diễn ra trong yên tĩnh, mặc dù có một vụ nổ bom xảy ra tại tư gia của một ứng cử viên thuộc đảng cầm quyền, tranh cử đại biểu quốc hội, trong thành phố Bulawayo. Không có tin gì về thương vong.

Ông Mugabe và các ứng cử viên đối thủ chính của ông là ông Simba Mokoni, ứng cử viên độc lập và ông Morgan Tsvangirai, nhà lãnh đạo đối lập đều tiên đoán rằng mình sẽ thắng.

Lên tiếng với các phóng viên báo chí, ông Tsvangirai lập lại sự quyết đoán của ông rằng chính phủ đang tìm cách khuynh loát cuộc bầu cử. Đảng đối lập, Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ nói rằng một số nhân viên phụ trách phòng phiếu của đảng này bị ngăn cản đến các địa điểm đầu phiếu.

Ông Mugabe bác bỏ các cáo buộc ông gian lận và nói rằng lương tâm ông không cho phép ông làm như vậy.

Các ứng cử viên đối thủ của ông nói rằng Zimbabwe cần có giới lãnh đạo mới sau khi nền kinh tế bị sụp đổ khiến lạm phát lên đến trên 1,000%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG