Đường dẫn truy cập

Cử tri Zimbabwe đi bỏ phiếu


Cử tri trên khắp Zimbabwe đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống và quốc hội ngày hôm nay để chọn một quốc hội mới và để quyết định xem Tổng Thống Robert Mugabe có thắng được nhiệm kỳ thứ sáu của ông hay không.

Nhiều cử tri Zimbabwe xếp hàng từ trước lúc rạng sáng để bỏ phiếu khi các phòng phiếu mở cửa vào lúc 7 giờ sáng, giờ địa phương.

Cuộc bầu cử hầu như bình yên mặc dầu cảnh sát nói rằng, một trái bom đã phát nổ tại nhà của một ứng cử viên quốc hội tại thành phố Bulawayo. Hiện chưa có tin gì về số người bị thương.

Ông Mugabe và các đối thủ của ông, ông Morgan Tsvangirai, và ông Simba Makoni, đã đi bỏ phiếu ngày hôm nay tại thủ đô Harare. Cả ba ông đều nói với các nhà báo rằng các ông tin tưởng sẽ chiến thắng.

Các ông Tsvangirai và Makoni nói rằng Zimbabwe cần có một nhà lãnh đạo mới sau khi nền kinh tế Zimbabwe bị sụp đổ vì thiếu hụt lương thực và nhiên liệu triền miên, cùng với tỷ lệ lạm phát hơn 100 ngàn phần trăm.

Các ông này cũng tố cáo chính phủ là tìm cách gian lận bầu cử bằng cách giả mạo danh sách cử tri và sử dụng quân đội để đe dọa cử tri.

Ông Mugabe thì đã tố cáo những đối thủ của ông là bù nhìn của cựu thuộc địa Anh và phủ nhận những cáo là gian gian lận bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG