Đường dẫn truy cập

Nhiều nghi ngờ trước cuộc bầu cử ở Zimbabwe


Hai nhóm quan sát viên đã đến Zimbabwe để theo dõi các cuộc bầu cử quốc hội và địa phương của nước này sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 3 sắp tới. Một nhóm là của Quốc hội liên Châu Phi, tức là cơ quan lập pháp của Liên hiệp châu Phi. Cộng đồng phát triển Nam châu Phi, gọi tắt là S-A-D-C, một tổ chức liên chính phủ có mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa 15 quốc gia ở miền nam Châu Phi, cũng cử một nhóm quan sát viên đến Zimbabwe.

Các quan sát viên đang phải trực diện với một nhiệm vụ đầy thách thức. Giới theo dõi nhân quyền lo ngại rằng các cuộc bầu cử tại đây sẽ không diễn ra một cách tự do và công bằng.

Human Rights Watch, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi tình hình nhân quyền, vừa phổ biến một phúc trình dầy 59 trang có tựa đề là: 'Mọi Thứ Lại Tái Diễn - Vi Phạm Nhân Quyền và Những Điều Kiện Bầu Cử Nhiều Thiếu Sót Trong Cuộc Tổng Tuyển Cử Sắp Tới tại Zimbabwe'.

Phúc trình tố cáo chính phủ Zimbabwe và đảng ZANU-PF cầm quyền, theo nguyên văn của Human Rights Watch, là đã can dự vào những hành động rộng lớn đe dọa các thành phần đối lập, hạn chế tự do hội họp và tự do lập hội, sử dụng những thủ đoạn trong việc phân phối lương thực và nông cụ để chiếm lợi thế chính trị.

Trong phúc trình mới đây nhất về nhân quyền, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ghi nhận rằng chính phủ Zimbabwe là một chế độ độc tài toàn trị và hai cuộc bầu cử toàn quốc mới đây nhất, một là cuộc bầu cử tổng thống và năm 2002 và hai là cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 3 năm 2005, đã không có tự do và công bằng. Phúc trình này nói rằng trong suốt năm 2007, chính phủ Zimbabwe đã vi phạm nhân quyền một cách sâu rộng và có hệ thống.

Trong đó, có các hành động giết người vô luật lệ, bắt cóc người vì những động cơ chính trị do các cán bộ mật vụ của chính phủ thực hiện, và những hành động tra tấn, điều kiện giam tù hà khắc, đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp và tự do lập hội.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Zimbabwe James McGee nói rằng: chính phủ Hoa Kỳ chia sẻ những lo ngại mà nhiều tổ chức khác nhau đã phản ánh về những chuyện bất thường trong các cuộc bầu cử và khả năng có thể xảy ra bạo động. Đại sứ McGee nói tiếp rằng: 'Mặc dù có nhiều dấu hiệu không tốt như vậy, chúng tôi vẫn khuyến khích tất cả người dân Zimbabwe đi bầu'.

Ông nói trong lúc riêng nhân dân Zimbabwe không có đủ sức mạnh để tự bảo đảm là dân chủ sẽ thắng, nhưng nếu họ không hành sử quyền hạn của họ thì chắc chắn dân chủ sẽ không có điều kiện để thắng thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG