Đường dẫn truy cập

Ông Cheney: Hòa ước Trung Ðông đòi hỏi 'những nhượng bộ đau lòng'


Trong một cuộc họp báo chung vào chủ nhật với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney nói rằng để đạt được một hòa ước Trung Đông, cả Israel lẫn người Palestine đều phải đưa ra những nhượng bộ đau lòng.

Ông Cheney cũng nói rằng một hòa ước còn đòi hỏi quyết tâm đánh bại những lực lượng sử dụng bạo lực và đánh bại những lực lượng khước từ quyền hiện hữu của đối phương.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ khuyến nghị người Palestine hãy chấm dứt điều ông gọi là khủng bố và các vụ tấn công bằng rocket nhắm và người Israel. Ông nói rằng những hành động đó chẳng những giết chết thường dân mà còn tiêu diệt cả những hy vọng chính đáng của người dân Palestine.

Tổng thống Mahmoud Abbas cũng lên án những vụ tấn công bằng rocket của các phần tử tranh đấu bạo động đặt căn cứ tại dải Gaza nhắm vào miền nam Israel. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng sẽ không thể nào đạt tới hòa bình nếu như Israel cứ tiếp tục bành trướng các khu lập cư, ngăn sông cách chợ người Palestine, và thực hiện những vụ tấn công quân sự vào khu vực Bờ Tây mà Israel chiếm của người Palestine.

Trong khi đó, hai phe Fatah và Hamas kình chống nhau đã đồng ý mở cuộc họp trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi phe tranh đấu bạo động Hamas chiếm quyền kiểm soát giải Gaza 9 tháng trước, qua sự trung gian của Yemen để đi đến hòa giải cho người Palestine.

Hai bên đã ký một tuyên ngôn tại thủ đô Yemen đồng ý mở thảo luận để tìm cách trở lại với tình trạng trước khi xảy ra vụ phe Hamas chiếm quyền kiểm soát dải Gaza.

Nhưng sau đó các giới chức hai phe lại bất đồng về ý nghĩa của văn bản này. Văn phòng Tổng thống Abbas nói rằng các cuộc thảo luận cần phải tập trung vào việc thực thi các đề nghị của Yemen, trong khi phe Hamas thì nói rằng họ chỉ đồng ý mở đối thoại mà không được đặt ra một điều kiện tiên quyết gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG