Đường dẫn truy cập

Iraq là đề tài chính trong các cuộc vận động tranh cử ở Hoa Kỳ


Cuộc chiến ở Iraq đã là trọng tâm của các cuộc thảo luận trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ ngày hôm qua - là dịp kỷ niệm 5 năm ngày cuộc xung đột bắt đầu. Từ Washington, thông tín viên Jim Malone của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Ứng cử viên Barack Obama của đảng Dân chủ đã đề cập tới cuộc chiến ở Iraq trong lúc vận động tranh cử ở tiểu bang North Carolina.

Ông đã nhắc lại cam kết là sẽ triệt thoái hầu hết binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq trong vòng 16 tháng, và tỏ ý nghi ngờ về một kế hoạch triệt thoái tương tự mà đối thủ của ông trong đảng Dân chủ là thượng nghị sĩ Hillary Clinton đã đưa ra.

Ông Obama nói rằng cử tri nên tin ông hơn bà Clinton về việc kết thúc cuộc chiến - vì ông là người phản đối cuộc tiến công vào Iraq ngay từ đầu, trong khi bà Clinton đã hậu thuẫn cho hành động này trong giai đoạn đầu.

Ông Obama nói: "Đây là sự thật. Chiến đấu trong một cuộc chiến tranh không có hồi kết thúc sẽ không làm cho người Iraq nhận lãnh trách nhiệm đối với tương lai của đất nước họ. Và chiến đấu trong một cuộc chiến tranh không có hồi kết thúc sẽ không làm cho người dân Hoa Kỳ an toàn hơn. Vì vậy, khi tôi giữ chức tổng tư lệnh quân đội, tôi sẽ ấn định một mục tiêu mới ngay từ ngày đầu tiên. Tôi sẽ kết thúc cuộc chiến tranh này."

Phát biểu trong lúc đi thăm thành phố Detroit, bà Hillary Clinton nói rằng Hoa Kỳ không thể thắng trong một cuộc nội chiến ở Iraq và không có một giải pháp quân sự ở Iraq. Bà đã hứa là sẽ bắt đầu rút binh sĩ ra khỏi Iraq trong vòng 60 ngày sau khi nhậm chức.

Về một vấn đề khác, bà Clinton cũng đã lên tiếng thách thức ông Obama tán đồng việc tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ mới ở Michigan và Florida.

Bà Clinton nói: "Hôm nay tôi hối thúc ông Obama hãy có hành động để chứng minh cho lời nói của mình - để làm sao cho dân chúng ở Michigan và Florida có được tiếng nói và có lá phiếu trong cuộc bầu cử này."

Cả hai tiểu bang vừa kể đã tổ chức bầu cử sơ bộ hồi tháng giêng, nhưng Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ không chịu thừa nhận kết quả bầu cử và không cho các đại biểu của hai tiểu bang này tham gia Đại hội Toàn quốc vì các cuộc bầu cử đó đã vi phạm điều lệ của đảng khi được tổ chức quá sớm. Các giới chức ở Florida cho biết họ không có kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Thượng nghị sĩ Obama cũng lên tiếng chỉ trích thượng nghị sĩ John McCain - là người chắc chắc sẽ được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên Tổng thống của đảng. Ông Obama nói rằng ông McCain và chính phủ của Tổng thống Bush đã không đưa ra được một sách lược để làm cho công cuộc chiến đấu ở Iraq giúp cho dân chúng Hoa Kỳ được an toàn hơn.

Hôm qua, ông McCain có mặt ở Israel trong phái đoàn của quốc hội Mỹ. Ông cho biết ông muốn khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với quốc gia Do Thái này và duy trì mối quan hệ mật thiết giữa đôi bên.

Hồi đầu tuần này, ông McCain đã đi thăm Iraq và đề cập tới những tiến bộ đạt được sau vụ gia tăng mạnh quân số của Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, ông đã gặp phải một số rắc rối hôm thứ ba ở Jordan, khi ông tuyên bố một cách sai lầm rằng những phần tử nổi dậy của người Hồi giáo Sunni đồng minh với al-Qaida đã được huấn luyện ở Iran - là nước lâu nay vẫn bị tố cáo là hỗ trợ cho các phần tử nổi dậy người Hồi giáo Shia. Sự nhầm lẫn của ông McCain đã được bạn đồng viện của ông là thượng nghị sĩ Joe Lieberman nhanh chóng cải chính.

Ông McCain nói: "Tin tức báo chí cho biết rằng al-Qaida đang quay lại Iran để huấn luyện rồi từ Iran trở lại Iraq. Đó là một việc mà nhiều người biết rõ, và là một điều không may. Tôi xin lỗi, phía Iran đang huấn luyện cho các phần tử cực đoan chứ không phải cho al-Qaida."

Các nhà phân tích đã nhanh chóng khai thác sự nhầm lẫn của ông McCain - là người thường xuyên nhấn mạnh đến kinh nghiệm của mình trong lãnh vực an ninh quốc gia và từng tuyên bố rằng cuộc chiến tranh Iraq là một đề tài quan trọng trong cuộc vận động tranh cử của ông. Ông McCain đã chỉ trích cả ông Obama lẫn bà Clinton về việc ủng hộ cho đề nghị rút quân ra khỏi Iraq.

Ông McCain đã có thể bỏ thời giờ vào lúc này để công du nước ngoài vì chắc chắn sẽ được đảng Cộng hòa đề cử. Tuy nhiên, cuộc tranh đua giữa ông Obama và bà Clinton dự kiến sẽ tiếp diễn trong một thời gian khá lâu - với một cuộc đọ sức quan trọng sẽ diễn ra trong cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Pennsylvania vào ngày 22 tháng tư tới đây.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG