Đường dẫn truy cập

Chính phủ Serbia yêu cầu Tổng thống Tadic giải tán Quốc hội


Chính phủ Serbia đã chính thức yêu cầu Tổng Thống nước này giải tán Quốc Hội và mở bầu cử sớm, mà tin cho hay có lẽ sẽ được tổ chức vào tháng Năm năm nay.

Theo dự kiến, Tổng Thống Serbia Boris Tadic sẽ loan báo quyết định giải tán chính phủ nội trong vài ngày tới đây. Nội Các Serbia công bố đề nghị của họ hôm thứ Hai sau một phiên họp ngắn ngủi.

Hôm thứ Bảy, Thủ Tướng Vojislav Kostunica nói chính phủ của ông không thể tiếp tục hoạt động vì những chia rẽ sâu xa trong nội bộ, tiếp theo sau lời tuyên bố độc lập của tỉnh Kosovo ngày 17 tháng Hai vừa rồi.

Tổng Thống Boris Tadic, vốn là một nhân vật có khuynh hướng cải cách, không đồng quan điểm với lời phát biểu của ông Kostunica, rằng Serbia không có một chính sách nhất quán và đoàn kết về Kosovo.

Như Thủ Tướng Kostunica, Tổng Thống Tadic khẳng định lập trường của ông cho rằng Kosovo sẽ mãi mãi là một phần thuộc lãnh thổ của Serbia.

Tuy nhiên, không như Thủ Tướng Kostunica, ông Tadic từ chối không dùng hành động ly khai của Kosovo làm một cái cớ để chống đối các nỗ lực nhằm xây dựng quan hệ gần gũi hơn với Liên Hiệp Châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG