Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cam kết giúp Indonesia cải tiến khả năng quốc phòng


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã cam kết giúp Indonesia cải tiến khả năng quốc phòng của họ.

Nói chuyện với các nhà báo ngày hôm nay tại thủ đô Jakarta của Indonesia sau khi tham dự các cuộc hội đàm với Tổng Thống và Bộ Trưởng Quốc Phòng của Indonesia, ông Gates nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã chuẩn bị giúp Indonesia cải tổ quân đội của họ.

Ông Gates cũng kêu gọi cải thiện quan hệ quân sự chặt chẽ hơn giữa hai nước. Hoa Kỳ đã cắt đứt tất cả mọi quan hệ quân sự với Indonesia hồi năm 1992, sau khi quân đội Indonesia thực hiện một cuộc đàn áp đẫm máu những người biểu tình đòi độc lập tại Đông Timor hồi cuối năm 1991. Mãi tới năm 2005 thì quan hệ quân sự giữa hai nước mới được thiết lập lại đầy đủ.

Trước khi tới Indonesia ngày hôm nay, ông Gates đã nhấn mạnh tới sự quan trọng của việc củng cố quan hệ giữa Hoa Kỳ và Indonesia là nước Hồi Giáo đông dân nhất thế giới theo chế độ dân chủ.

Indonesia đã phải chịu nhiều cuộc tấn công của các tổ chức Hồi Giáo tranh đấu, đặc biệt là tổ chức Jemaah Islamiyah.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG