Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ thông tin với Trung Quốc về vụ bắn hạ vệ tinh


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ các thông tin với Trung Quốc về việc Hoa Kỳ mới đây đã bắn hạ một vệ tinh trinh thám vốn đã bị hư.

Ông Gates đã phát biểu như vừa nêu tại Hawaii một ngày sau khi hải quân Hoa Kỳ bắn hạ vệ tinh không còn làm việc nữa của Hoa Kỳ đang bay trong không gian.

Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về vụ bắn hạ vệ tinh này. Hai nước này nói rằng hành động này của Mỹ có thể gây tổn hại đến tình hình an ninh trong không gian.

Chính phủ Trung Quốc đòi Hoa Kỳ phải cung cấp thông tin về vụ bắn hạ vệ tinh này, và nói rằng họ đang trong tình trạng cảnh giác vì hành động này của Hoa Kỳ.

Các quan chức Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết một hỏa tiễn của họ được phóng di hôm thứ tư vừa qua đã đánh trúng vệ tinh bị hư đang bay trong không gian ở cách trái đất khoảng 200 kilômét.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng ông rất tin tưởng là hỏa tiễn đã đánh trúng thùng nhiên liệu vốn chứa nhiều hóa chất độc hại của vệ tinh bị hư này.

Giới chức này cho biết thêm rằng các đài quan sát không gian của quân sự lẫn dân sự đang theo dõi sát di chuyển của các mảnh vỡ của vệ tinh bị bắn, và nhiều mảnh vỡ đã bay vào thượng tầng khí quyển trái đất và đã bị đốt cháy.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG