Đường dẫn truy cập

Quốc tế kêu gọi Indonesia giám sát cơ sở xuất bản của Jeemah Islamiyah


Một tổ chức nghiên cứu quốc tế kêu gọi chính phủ Indonesia giám sát cơ sở xuất bản của tổ chức Jemaah Islamiyah, là nhóm bị qui trách thực hiện các vụ đánh bom trên đảo Bali và nhiều vụ tấn công khủng bố khác tại Indonesia. Thông tín viên Marianne Kearney của đài VOA từ Jakarta gởi về bài tường trình sau đây.

Jemaah Islamiyah bị qui trách đã thực hiện một số các vụ tấn công khủng bố từ khi xảy ra vụ đánh bom năm 2002 làm thiệt mạng hơn 200 người trên đảo nghỉ mát Bali của Indonesia. Một bản phúc trình của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho thấy tổ chức Jeemah Islamiyah cũng đang thực hiện những hoạt động kinh doanh rất phát đạt trong ngành ấn loát.

Hằng trăm thành viên của Jemaah Islamiyah bị cáo buộc liên can tới các vụ đánh bom đã bị các lực lượng chính phủ Indonesia hạ sát hoặc bắt giam. Nhưng phúc trình nói rằng hệ thống các cơ sở in ấn, dịch thuật, thiết kế, tiếp thị và đại lý phát hành đã giúp cho tổ chức này tồn tại, bất chấp sự trấn áp của nhà chức trách.

Bà Sidney Jones, một cố vấn cao cấp của Nhóm khủng hoảng quốc tế, cho biết: phần lớn những loại sách vở của Jemaah Islamiyah nói về nếp sống của người Hồi giáo, trong khi các tác phẩm còn lại là những bản dịch sang tiếng Indonesia của những bài viết được tải xuống từ các trang web của tổ chức khủng bố al-Qaida.

Bà Jones nói rằng một số nội dung trong các ấn phẩm của Jemaah Islamiyah là những bài tranh luận về vấn đề là việc sử dụng chiến thuật khủng bố có phù hợp với giáo lý của đạo Hồi hay không.

Bà Jones nói: "Hiện nay đang có cuộc tranh luận về vấn đề là việc thực hiện những vụ đánh bom bừa bãi có phải là một chiến thuật nên dùng hay không, và một trong những điều đáng chú ý là một trong những quyển sách mới được ấn hành gần đây nhất đưa ra chủ trương chống lại việc sử dụng các vụ đánh bom tự sát và những vụ đánh bom làm thiệt mạng nhiều thường dân."

Kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom trên đảo Bali, đã có sự chia rẽ trong tổ chức Jeemah Islamiyah về vấn đề chiến thuật. Theo bà Jones, một số thành viên Jemaah Islamiyah không tán đồng việc đánh bom nhắm vào thường dân.

Bà Jones nói rằng nhà chức trách Indonesia không nên đóng cửa các cơ sở ấn loát của Jemaah Islamiyah, bởi vì sách vở của họ chẳng những cổ võ cho một cuộc tranh luận hữu ích về vấn đề bạo động trong cuộc thánh chiến, mà còn có thể giúp cho các thành viên của họ chuyển hướng để tham gia các hoạt động chính trị ôn hòa.

Bà Jones nói: "Theo tôi thì để cho cuộc tranh luận này tiếp tục diễn ra trong nội bộ Jeemah Islamiyah là một việc hữu ích. Cuộc tranh luận này là kết quả của việc dịch từ tiếng Ả rập sang tiếng Indonesia những bài viết của những lý thuyết gia nổi tiếng trong phong trào thánh chiến Hồi giáo nhưng không tán đồng đường lối của al-Qaida."

Bà Jones nói rằng theo dõi cuộc tranh luận sôi nổi này của Jeemah Islamiyah, và mạng lưới kinh doanh sách báo của họ là một phương cách tốt để chính phủ Indonesia tìm hiểu về đường lối của Jeemah Islamiyah trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG