Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush bắt đầu chuyến công du 5 nước Châu Phi


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã bắt đầu chuyến đi 5 nước Châu Phi để kêu gọi cải cách dân chủ và phát triển kinh tế; đồng thời cũng để duyệt lại tiến bộ của các chương trình chăm sóc sức khỏe, như chống sốt rét và chống HIV/AIDS.

Trước giờ lên đường vào chiều ngày thứ Sáu, Tổng Thống Bush nói với các nhà báo rằng ông muốn xem xét những tiến bộ mà các nước Châu Phi đã đạt được thông qua sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Ông nói rằng nhân dân Mỹ chú ý đến cuộc sống của người khác; và muốn giúp đỡ các gia đình người Châu Phi chống lại đói kém và bệnh tật.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ông Ban Ki-moon gọi chuyến đi của Tổng Thống Bush lần này là một chuyến đi quan trọng và có tính cách lịch sử.

Theo dự kiến, trong suốt 7 ngày, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ ghé Benin, Tanzania, Rwanda, Ghana và Liberia. Ông đã đề nghị viện trợ 30 tỉ đôla trong 5 năm để chống HIV/AIDS tại các nước Châu Phi.

Tại Tanzania hôm thứ Sáu, hàng trăm người Hồi giáo đã biểu tình tại thủ đô Dar Es Salaam để phản đối chuyến đi của Tổng Thống Hoa Kỳ. Một số người biểu tình đã đốt cờ Mỹ.

Cảnh sát Tanzania không can thiệp và cũng không xảy ra bạo động.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG