Đường dẫn truy cập

McCain, Romney tranh cãi kịch liệt


Trong cuộc tranh luận khá sôi nổi diễn ra tối hôm qua tại thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California, cựu thống đốc Mitt Romney đã tố cáo đối thủ của ông, là thượng nghị sĩ John McCain, sử dụng những thủ đoạn bẩn thỉu để giành phần thắng trong cuộc chạy để được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên Tổng thống. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật của thông tín viên Mike O'Sullivan của đài VOA gởi về từ Los Angeles.

Với cái phông là một chiếc máy bay chuyên dụng của Tổng thống Mỹ, hai nhân vật dẫn đầu cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa vào Tòa Bạch Ốc, cựu thống đốc Mitt Romney và thượng nghị sĩ John McCain, đã tranh cãi với nhau khá kịch liệt về vấn đề là ông Romney có ủng hộ việc công khai đưa ra một thời hạn chót để rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq hay không. Tổng thống Bush và thượng nghị sĩ McCain đều phản đối việc đề ra thời hạn chót vì cho rằng điều đó sẽ gây phương hại cho các nỗ lực của binh sĩ Mỹ và gây thương tổn cho chính phủ Iraq.

Ông Romney nói rằng ông chưa bao giờ ủng hộ việc đề ra thời hạn chót. Ông nêu lên nghi vấn là tại sao ông McCain lại rêu rao là ông ủng hộ thời hạn chót, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Florida. Hôm thứ ba, ông McCain đã đánh bại ông Romney trong cuộc bầu cử này với tỉ lệ chênh lệch là 5%. Sau đây là một phần của lời chỉ trích của ông Romney đối với điều mà ông gọi là thủ đoạn của ông McCain:

"Đây là một mưu toan để thực hiện những thủ đoạn chính trị xưa cũ kiểu Washington - đó là cứ tung ra những lời tố cáo, bất kể là có đúng sự thật hay không. Khỏi cần phải kiểm tra. Khỏi cần phải noí chuyện với ứng viên đó. Chỉ cần tung ra mà thôi."

Ông Romney nói rằng ông muốn các nhà lãnh đạo Hoa kỳ và Iraq thảo luận trong chốn riêng tư với nhau về các thời biểu và những tiêu chí về các tiến bộ cần đạt được, và ông không ủng hộ cho việc rút quân trước khi an ninh của Iraq được bảo đảm. Ông tố cáo rằng ông McCain đã sử dụng những thủ đoạn bẩn thỉu mà Tổng thống Ronald Reagan sẽ cảm thấy kinh tởm.

Cựu thống đốc tiểu bang Arkansas Mike Huckabee, và dân biểu tiểu bang Texas, ông Ron Paul, cũng tham gia cuộc tranh luận được đài CNN trực tiếp truyền hình. Cựu thị trưởng New York, ông Rudy Giuliani không tham gia cuộc tranh luận này vì hôm qua ông đã tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua và công khai hậu thuẫn cho ông McCain.

Ông McCain than phiền về việc ông và ông Huckabee đã bị ông Romney đả kích một cách bất công trong những đoạn phim quảng cáo mà nhà triệu phú này đã cho chiếu trong những cuộc bầu cử sơ bộ trước đó.

Ông McCain nói: "Thưa ông Romney, khi nói về những thủ đoạn chính trị kiểu Washington, tôi nghĩ rằng ông bạn Thống đốc Huckabee của tôi đây có thể làm chứng là ông đã bỏ ra hàng triệu đô la để cho chiếu những đoạn phim quảng cáo để công kích và bôi bẩn ông Huckabee ở Iowa, ông đã bỏ ra hàng triệu đô la để công kích tôi ở New Hamphsire và cứ tiếp tục làm như vậy cho tới bây giờ. Phần lớn số tiền đó là tiền riêng của ông. Ông có quyền muốn làm gì thì làm với tiền của mình. Ông có thể xài cho hết nếu ông muốn."

Dân biểu Ron Paul là một người mạnh mẽ chống đối cuộc chiến tranh Iraq và cổ xướng cho việc hạn chế quyền hạn của chính phủ liên bang. Ông đã chỉ trích các ứng viên khác về việc tiếp tục hậu thuẫn cho sự chi tiêu ở Iraq.

Ông Paul nói: "Giá trị của đồng đô la đang bị suy sụp, thế mà quí vị cứ ngồi đây tranh cãi với nhau về những chuyện nhỏ nhặt, như ai là người nói cái gì và nói vào lúc nào."

Ông McCain và ông Romney đã lần lượt tỏ ý nghi ngờ nhau về quyết tâm theo đuổi những mục tiêu của phe bảo thủ, ví dụ như giảm thuế và những chủ trương mà Tổng thống Reagan từng mạnh mẽ cổ xướng. Tất cả các ứng viên đều được hỏi là liệu vị cố tổng thống này có ủng hộ cho họ hay không.

Ông Huckabee đã trả lời như sau: "Tôi không muôán giả vờ là ông ấy sẽ ủng hộ tôi. Tôi mong là ông ấy sẽ làm như vậy. Tôi ao ước được như vậy. Nhưng tôi ủng hộ ông ấy."

Ông Huckabee nói thêm rằng Tổng thống Reagan là người đã mang lại rất nhiều hứng khởi cho nước Mỹ.

Cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan có mặt trong số những người đến dự khán cuộc tranh luận này cùng với thống đốc California, ông Arnold Schwarzenegger. Tin tức báo chí cho biết vị thống đốc này sẽ công khai tuyên bố ủng hộ ông McCain trong ngày hôm nay. Điều đó sẽ giúp cho cuộc vận động của ông McCain có thêm đà tiến trong lúc chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Thứ ba Siêu hạng 'Super Tuesday'. Đây là ngày mà hơn 20 tiểu bang, kể cả California, sẽ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ hoặc họp bầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG