Đường dẫn truy cập

Edwards, Giuliani rút lui khỏi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc


Hôm thứ Ba, Thượng Nghị Sĩ John McCain đã về nhất trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida, giúp ông thêm cơ hội để được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh chức Tổng Thống. Về phía đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton dẫn đầu trong bang này, mặc dù đảng Dân Chủ không vận động ồn ào tại đây. Bước sang ngày thứ Tư, mỗi đảng có thêm một ứng cử viên xin rút lui. Các Thông Tín Viên Brian Wagner và Jim Malone của đài VOA có thêm chi tiết.

Tất cả các ứng cử viên của cả 2 đảng đều muốn có kết quả cao tại bang Florida ở miền Đông Nam Hoa Kỳ để họ có thêm hậu thuẫn vào tuần tới, khi có trên 20 bang tổ chức bầu cử sơ bộ và họp bầu. Nhiều chuyên viên nói rằng ngày đó sẽ là ngày quyết định xem ứng cử viên nào sẽ được mỗi đảng chỉ định.

Thắng lợi của Thượng Nghị Sĩ McCain hôm thứ Ba tại Florida tăng thêm trọng lượng cho kết quả thắng lợi bầu cử sơ bộ của ông trước đó tại 2 bang quan trọng. Các kết quả này mang lại cho ông một số đại biểu khá nhiều để được đảng Cộng Hòa chọn. Ông McCain vượt qua mặt cựu Thống Đốc Mitt Romney của bang Massachusetts, hạng 3 là ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, và hạng tư là ông Mike Huckabee, cựu Thống Đốc của Arkansas.

Các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy ông McCain thắng vì nhận được sự ủng hộ của thành phần những người đã về hưu đang sống tại Florida, và của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba có nhiều ảnh hưởng đang sống xung quanh thành phố Miami của Florida.

Phát biểu tại một buổi mít tinh, ông McCain nói rằng thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida sẽ giúp ông có thêm hy vọng trong những cuộc bầu cử vào thứ Ba sắp tới, ngày mà người Mỹ thường gọi là 'Thứ Ba Trọng Đại', hoặc 'Siêu Thứ Ba'.

Ông McCain nói: "Trong vòng một tuần lễ nữa, chúng ta sẽ tiến gần đến ngày bầu cử sơ bộ trên khắp nước Mỹ, mà chúng ta chưa từng có. Tôi quyết tâm đạt được thắng lợi trong ngày đó để trở thành người được đảng Cộng Hòa chỉ định."

Trong khi đó, tại một buổi mít tinh khác, ông Romney, đối thủ của ông McCain nói với những người ủng hộ rằng cuộc đua chưa chấm dứt và tuyên bố ông sẽ tiếp tục vận động, đặt trọng tâm vào nhu cầu mang lại sáng kiến cho Washington.

Ông Romney nói: "Con đường đứng đắn cho nước Mỹ không phải là làm cho chính quyền mạnh hơn, mà là làm cho nhân dân mạnh hơn. Muốn thế, chúng ta phải thay đổi Washington, và thay đổi sẽ bắt đầu bằng liên danh của tôi."

Bước qua ngày thứ Tư, cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani của New York tuyên bố rút lui, và người ta trông đợi ông sẽ ủng hộ Thượng Nghị Sĩ McCain trong một buổi mít-tinh mà hai ông sẽ xuất hiện ở California. Như vậy, đảng Cộng Hòa bây giờ chỉ còn ba người là Thượng Nghị Sĩ McCain, cựu Thống Đốc Romney và cựu Thống Đốc Huckabee.

Về phía đảng Dân Chủ, Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton thắng lớn so với đối thủ chính của bà là Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, còn cựu Thượng Nghị Sĩ John Edwards thì về hạng 3. Chỉ có một mình bà Clinton xuất hiện tại Florida vào hôm thứ 3, bởi vì các ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ không muốn vận động tại Florida, do có những điểm bất đồng giữa đảng bộ Florida và trung ương đảng. Vì đảng bộ Florida tự ý dời ngày bầu cử sơ bộ sớm hơn một tuần cho nên trung ương đảng Dân Chủ đã quyết định không mời đại biểu của Florida đến dự đai hội đảng để chỉ định người ra tranh chức Tổng Thống.

Mặc dù có rắc rối, bà Clinton nói với những người ủng hộ rằng số người đi bỏ phiếu khá đông tại Florida và thắng lợi của bà tại đây là một lợi thế quan trọng cho bà.

Bà Clinton nói: "Cuộc bầu cử quan trọng này, cộng với cuộc bầu cử của hàng triệu người Mỹ vào thứ thứ 3 tuần tới, sẽ là một thông điệp rõ ràng cho thấy nước Mỹ đã hồi phục và chúng ta sẽ lấy lại quyền định đoạt vận mạng của chúng ta."

Sau kết quả tại Florida, cựu Thượng Nghị Sĩ John Edwards đã tuyên bố rút lui, ông không tuyên bố sẽ ủng hộ ai, và bước sang ngày thứ Tư, đảng Dân Chủ chỉ còn bà Hillary và ông Obama.

Các ứng cử viên của cả 2 đảng đang vận động tại nhiều bang để chuẩn bị cho ngày thứ 3 tới. Phía đảng Cộng Hòa sẽ tổ chức tranh luận tại California vào chiều thứ Tư; và phía đảng Dân Chủ sẽ tranh luận vào ngày thứ Năm tại Los Angeles.

Từ giờ cho đến ngày thứ Ba tới, tất cả các ứng cử viên sẽ phải tốn rất nhiều tiền quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, và phải bay hết bang này đến bang khác, mỗi bang ghé lại trong thời gian rất ngắn, để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG