Đường dẫn truy cập

Nga hoàn tất chuyển giao nhiên liệu hạt nhân cho Iran


Nga cho biết họ đã giao chuyến thứ tám và cũng là chuyến chót trong số các thanh nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện ở Bushehr của Iran.

Kể từ chuyến giao hàng đầu tiên hồi tháng trước, Nga đã giao tổng cộng 82 tấn nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện tại thành phố cảng của vùng Vịnh Ba Tư này.

Iran cho biết họ hy vọng là máy điện hạt nhân này sẽ có thể bắt đầu hoạt động vào giữa năm nay với 50% công suất. Nhưng Nga nói rằng họ không tin là nhà máy điện này có thể bắt đầu hoạt động được trước cuối năm 2008.

Hoa Kỳ nói rằng, việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Nga và việc trả lại các thanh nhiên liệu đã sử dụng rồi cho Nga sẽ khiến Iran không cần phải tự mình tinh chế uranium nữa.

Nhưng Iran thì nhất quyết tuyên bố là có quyền tự mình sản xuất nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân tương lai của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG