Đường dẫn truy cập

FBI: Saddam nói dối sở hữu vũ khí hạt nhân để răn đe Iran


Một số cuộc phỏng vấn với cố Tổng Thống Iraq Saddam Hussein vừa được phổ biến, cho thấy Saddam Hussein đã nói dối về chuyện sở hữu vũ khí hạt nhân nhằm mục đích răn đe Iran chớ nên gây thêm một cuộc chiến nữa với Iraq.

Đây chỉ là một trong những mẫu tin được tiết lộ bởi ông George Piro, một nhân viên của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang, tức FBI, có trách nhiệm luôn có mặt bên cạnh Saddam Hussein từ ngày nhà lãnh đạo Iraq bị lật đổ bị lực lượng quân đội Mỹ bắt hồi tháng 12 năm 2003, cho tới khi ông Saddam được chuyển giao lại cho Iraq để bị xét xử vào giữa năm 2004.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho chương trình 'Sixty Minutes' của đài truyền hình CBS hôm Chủ Nhật, ông George Piro nói Saddam tin rằng ông không thể răn đe Iran, nếu không để mọi người lầm tưởng rằng ông có vũ khí giết người hàng loạt trong tay.

Ông Piro kể rằng Saddam Hussein còn tiết lộ rằng ông đã tính toán sai các ý định của Tổng Thống Bush hồi năm 2003, vì ông nghĩ nhà lãnh đạo Mỹ có thể ra lệnh thực hiện một cuộc không kích chống Iraq, chứ không tiến hành một cuộc chiến tranh toàn diện.

XS
SM
MD
LG