Đường dẫn truy cập

Cổ phiếu Châu Á tăng trở lại


Cổ phiếu ở Châu Á hôm nay đã lấy lại được phần nào những sự lỗ lã của hai ngày trước đó sau khi niềm tin của thị trường nhận được một 'liều thuốc bổ' từ Quĩ Dự Trữ Liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tường thuật do thông tín viên Hayda Bayron của đài chúng tôi gởi về từ Trung tâm Tin tức Châu Á ở Hồng Kông, các nhà phân tích chứng khoán nói rằng thị trường vẫn tiếp tục giao động mạnh.

Hầu hết các chỉ số chứng khoán ở Châu Á đã tăng mạnh sau khi thị trường mở cửa ngày hôm nay vì các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm đôi chút sau hai ngày phải mang cổ phiếu bán tống bán tháo.

Hôm thứ ba, Quĩ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất chính 0,75% - là mức cắt giảm lớn nhất trong vòng hơn 20 năm.

Tuy nhiên, một nhà phân tích chứng khoán của công ty KGI Capital Asia ở Hồng Kông, ông Ben Kwong cho rằng hiện vẫn chưa rõ là việc cắt giảm lãi suất này có tác dụng về lâu về dài hay không.

Ông Kwong nói: "Tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất của Quĩ Dự trữ Liên bang được thực hiện hơi trễ và thị trường trông đợi nhiều hơn thế. Tôi nghĩ rằng chứng khoán hôm nay tăng giá trở lại chủ yếu là vì nhiều người mua cổ phiếu để bảo hiểm ngắn hạn chứ không phải là thật sự muốn mua. Theo tôi thì các nhà đầu tư vẫn phải chờ xem thị trường có thể ổn định ở mức hiện nay hay không."

Chỉ số Nikkei ở Tokyo hôm nay tăng 2% sau khi sụt hơn 9% trong hai ngày trước. Chỉ số KOSPI của Nam Triều Tiên tăng hơn 1% trong khi chỉ số S&P/ASX của Australia tăng 4,4%. Chỉ số Hằng Sinh ở Hồng Kông tăng gần 11%.

Trong thời gian gần đây, những chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Mỹ sắp sửa lâm vào tình trạng suy thoái đã khiến các nhà đầu tư ở Châu Á đua nhau bán cổ phiếu của những công ty mà họ cho là dễ bị tổn thương vì sự trì trệ ở Hoa Kỳ - chủ yếu là những công ty chuyên xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Một số các nhà phân tích chứng khoán nói rằng sự can dự bất ngờ của Quĩ Dự trữ Liên bang hôm thứ ba cho thấy rằng vụ khủng hoảng tín dụng mua nhà có tác động lớn hơn so với dự kiến đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ cũng tin rằng sẽ có thêm một vụ cắt giảm lãi suất vào tuần tới khi ủy ban chính sách tiền tệ của Quĩ Dự trữ nhóm họp trở lại.

Ngoài việc cắt giảm lãi suất, giới hữu trách Mỹ cũng định thực hiện một kế hoạch kích thích kinh tế với tổn phí ước chừng 145 tỉ đô la. Tổng thống Bush và các nhà lập pháp đang thương thuyết với nhau về nội dung chi tiết của kế hoạch này. Hôm qua, sau phiên họp tại Tòa Bạch Ốc với các nhân vật lãnh đạo quốc hội, ông Bush tỏ ý lạc quan là đôi bên sẽ nhanh chóng đạt được một thỏa thuận.

Các giới chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói rằng sự cắt giảm lãi suất của Mỹ là thích đáng và hữu ích. Tuy nhiên, họ cũng nói thêm rằng sự chậm lại đáng kể của tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay vẫn là một việc hầu như không thể tránh được.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG