Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Châu Á tiếp tục sụt giảm


Các thị trường chứng khoán Châu Á lại trải qua một ngày giao dịch thua lỗ vì các nhà đầu tư tiếp tục ồ ạt bán túng bán tháo cổ phiếu vì e rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể lâm vào tình trạng suy thoái. Từ Hongkong, TTV Heda Bayron của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Tình trạng hỗn loạn tiếp diễn trên thị trường chứng khoán Châu Á trong ngày hôm nay vì chưa có tin tức nào có tính chất tích cực về nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản sụt 5,7%, chỉ số Tổng hợp tại Thượng hải giảm trên 7%, trong khi chỉ số chứng khoán ở Đài Loan sụt 5%.

Các nhà phân tích nói rằng những nền kinh tế thiên về xuất khẩu của Châu Á sẽ bị tác động trước bất cứ một sự trì trệ nào của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Ernie Hon, một nhà chiến lược về chứng khoán tại công ty chứng khoán ICEA ở Hongkong, cho biết một số nhà đầu tư đang trông đợi Quỹ dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhanh chóng có biện pháp để ứng phó với tình hình.

Ông Hon nói: "Tôi nghĩ rằng điều này thật sự tùy thuộc vào hành động của Quĩ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong vài ngày tới đây. Thực ra tôi tin chắc là họ sẽ cắt giảm lãi suất trước cuộc họp của bàn quản trị vào cuối tháng này, có thể là nội trong tuần này. Như thế may ra mới tạo được đôi chút kích thích cho thị trường chứng khoán."

Chỉ số Hằng sinh tại Hongkong tụt xuống 8% và công cuộc mua bán đã tạm ngưng trong một thời gian ngắn tại Nam triều Tiên khi thị trường tại đó sụt hơn 6%. Thị trường Hán Thành đã đóng cửa với mức sút giảm 4,4%.

Giao dịch chứng khoán tại Ấn Ðộ cũng bị gián đoạn trong 1 tiếng đồng hồ sau khi bị sụt gần 10%.

Tại Australia, Thủ tướng Kevin Rudd cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng nền kinh tế của nước này vẫn vững mạnh cho dù chỉ số chứng khoán All Ordinaries sụt 7% trong ngày hôm nay. Đây là tỉ lệ sút giảm lớn nhất trong gần 20 năm nay ở Australia.

Ông Rudd nói: "Điều quan trọng vào thời điểm như lúc này là chúng ta phải nhấn mạnh đến sức mạnh của những yếu tố cơ bản của nền kinh tế Australia. Quản lý kinh tế, quản lý kinh tế có trách nhiệm là công việc có tính chất cốt lõi của chính phủ Australia hiện nay."

Các nhà đầu tư tại Châu Á đang nhìn sang nước Mỹ với nhiều lo âu. Việc cắt giảm lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ giúp ngăn chận đà sút giảm của mức tiêu dùng trong nước, vốn là một chỉ dấu về nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Châu Á. Việc cắt giảm lãi suất cũng giúp cho việc mua cổ phiếu trở thành một phương cách đầu tư hấp dẫn hơn so với việc mua công khố phiếu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng niềm tin của giới đầu tư vẫn tiếp tục bị giao động trước tình trạng thua lỗ gia tăng trong các khoản cho vay để mua nhà và việc Washington không khắc phục nhanh chóng vấn đề vừa kể.

Hôm qua, giá chứng khoán sụt từ 3% tới 7% tại các thị trường chính ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Đó là sự sụt giảm lớn nhất trong một ngày trong nhiều năm nay.

Ông George Soros, một tỉ phú người Mỹ và cũng là một người làm việc từ thiện, nói rằng thế giới đang đối diện với cuộc khủng hoảng tài chính tệ hại nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế, ông Dominique Strauss-Kahn, mô tả tình hình này là nghiêm trọng và nói rằng tất cả các nước trong thế giới tiên tiến đang bị ảnh hưởng của sự trì trệ của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ hôm thứ Hai đóng cửa nghỉ lễ, nhưng dựa trên tình hình của những vụ giao dịch định kỳ, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục sút giảm khi thị trường mở cửa lại trong ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG