Đường dẫn truy cập

Trung Quốc trấn an Hoa Kỳ về việc gia tăng chi tiêu quốc phòng


Một trong những tướng lãnh cao cấp của Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ không nên lo ngại về việc gia tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, mà tin tức đã lên đến 45 tỉ đô la trong năm ngoái.

Tướng Trần Bỉnh Đức, Tham Mưu Trưởng Quân Đội Trung Quốc đã họp tại Bắc Kinh hôm thứ Hai với Đô Đốc Timothy Keating, Tư Lệnh Các lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương.

Theo lời Tướng Trần Bỉnh Đức thì Trung Quốc thấy rằng không có nhu cầu cạnh tranh với Hoa Kỳ về mặt quân sự, và việc phát triển quân sự của Trung Quốc là chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Các mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã trở nên căng thẳng hồi tháng 11 khi Bắc Kinh hủy bỏ việc cho phép một nhóm chiến hạm của Hải Quân Mỹ ghé thăm Hồng Kông. Các giới chức quân sự Mỹ nói rằng họ cảm thấy bực bội vì sự hủy bỏ này.

Theo lời Tướng Trần Bỉnh Đức thì các tàu của Hải quân nước ngoài đều được hoan nghênh tại Hồng Kông nhưng các tàu này phải sẵn sàng tuân theo các thủ tục thích đáng của địa phương.

Viên Tướng này đã không giải thích lý do tại sao Trung Quốc lại hủy bỏ việc cho phép nhóm chiến hạm của Mỹ ghé Hồng Kông như đã dự trù trước đây.

Theo tin của Tân Hoa Xã của Trung Quốc thì Tướng Trần Bỉnh Đức trong cuộc họp tại Bắc Kinh cũng đã kêu gọi Hoa Kỳ hãy cắt đứt các mối quan hệ quân sự với Đài Loan, và ngưng bán vũ khí cho hòn đảo này, nơi mà Bắc Kinh vẫn xem như là một tỉnh phản loạn của Trung Quốc.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG