Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ muốn xây dựng sự tin tưởng Mỹ-Trung


Người đứng đầu bộ tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Timothy Keating, đang đi thăm Trung Quốc, cho biết: mục đích của chuyến viếng thăm này là tăng cường các mối quan hệ quân sự, một nhiệm vụ mà ông đã bắt đầu khi đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên hồi tháng Năm năm ngoái. Ông cũng thừa nhận là hai bên vẫn còn những điểm bất đồng. TTV Stephanie Ho của đài chúng tôi gửi về bài tường trình sau đây từ Bắc Kinh.

Đô đốc Keating nói rằng chủ đề quan trọng nhất trong chuyến đi của ông là xây dựng sự tin tưởng và sự tin cậy giữa ông với các giới chức tương nhiệm của Trung Quốc. Trong lời phát biểu với các phóng viên báo chí hôm nay Đô đốc Keating cho biết ông đang phát triển một quan hệ thực tế với Tướng Quách Bá Hùng, Phó chủ tịch ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc.

Ðô đốc Keating nói: "Chúng tôi đang xây dựng một tình bạn chân thành và thực sự. Tôi có thể nhắc điện thoại gọi cho một số người trong ủy ban. Tướng Quách Bá Hùng sẽ là một người bạn thân của tôi. Chúng tôi có những điểm bất đồng. Ông Quách thừa nhận điều đó và tôi cũng vậy. Nhưng chúng tôi cùng nhau làm việc để giải quyết."

Đô đốc Keating ca ngợi khả năng quân sự của Trung Quốc, nói rằng khả năng đó "rất ấn tượng". Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ thận trọng theo dõi sự phát triển về quân sự của Trung Quốc.

Ðô đốc Keating nói: "Chúng tôi quan tâm về việc Trung Quốc phát triển các loại phi đạn cruise tầm xa và phi đạn đạn đạo. Chúng tôi cũng quan tâm về kỹ thuật chống vệ tinh và việc sử dụng những vũ khí đó. Chúng tôi quan tâm về những loại vũ khí gây khó khăn cho sinh hoạt của địch quân trong một khu vực."

Đô đốc Keating nói rằng Hoa Kỳ không muốn biết một cách chính xác là quân đội Trung Quốc có những khả năng như thế nào và không muốn biết rằng tại sao và trong tình huống nào thì Trung Quốc sẽ sử dụng tới những khả năng nào.

Hai đề tài được đề cập nhiều nhất tại cuộc họp báo của Đô đốc Keating là vấn đề Đài Loan và quyết định của Trung Quốc hồi tháng 11 năm ngoái, từ chối không cho tàu sân bay của Hoa Kỳ ghé cảng Hongkong.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và nhiều lần đe dọa là sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để tái thống nhất. Hoa Kỳ đồng ý là chỉ có một nước Trung hoa, nhưng cho biết sẽ giúp bảo vệ Đài Loan, trong một số tình huống nhất định, nếu đảo quốc này bị tấn công.

Việc Hoa Kỳ bán cho Đài Loan các loại vũ khí tự vệ là một trong những lãnh vực bất đồng mà cả Washington và Bắc Kinh cùng thừa nhận. Đô đốc Keating nói rằng lập trường của Hoa Kỳ không thay đổi, và ông cảnh báo rằng đôi bên không nên có bất cứ hành động nào gây bất ổn đối với hiện trạng.

Ðô đốc Keating nói: "Chỉ có một nước Trung Hoa. Bộ tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đặc biệt quan tâm tới bất cứ yếu tố nào có thể được coi là gây bất ổn."

Đô đốc Keating nói với các phóng viên báo chí rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không hài lòng khi các giới chức Trung Quốc từ chối không cho phép hàng không mẫu hạm Kitty Hawk ghé thăm cảng Hongkong hồi tháng 11. Nhưng ông cho biết ông được bảo đảm là các giới chức Trung Quốc sẽ cứu xét thuận lợi hơn nếu có yêu cầu của một chuyến ghé thăm lần sau.

Sau khi rời Bắc Kinh, Đô đốc Keating cũng sẽ đi thăm Thượng Hải, Quảng Châu và Hongkong.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG