Đường dẫn truy cập

Quân đội Pakistan cam đoan kho vũ khí hạt nhân vẫn an toàn


Quân đội Pakistan cho biết mặc dù xảy ra những vụ lộn xộn và náo loạn sau vụ ám sát Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto, các vũ khí hạt nhân của nước này vẫn được bảo đảm an toàn. Từ thủ đô Washington, TTV Michael Bowman của đài chúng tôi có bài tường trình chi tiết sau đây:

Vụ sát hại bà Bhutto gây ra những cuộc biểu tình phản đối rầm rộ tại Pakistan và khiến người ta đặt lại câu hỏi liệu con đường tiến tới dân chủ một cách ngập ngừng của nước này có sẽ tiếp tục hay không?

Tuy nhiên, các giới chức quân đội Pakistan nhấn mạnh rằng có một điều mà Pakistan và cộng đồng quốc tế không cần phải lo ngại. Đó là kho vũ khí hạt nhân của nước này. Một người phát ngôn quân đội, ông Wahid Arshad, phát biểu trên chương trình “Late Edition” của kênh truyền hình CNN của Mỹ như sau:

"Kho vũ khí hạt nhân của Pakistan rất an toàn. Chúng tôi có một hệ thống chỉ huy và kiểm soát rất vững mạnh. Các biện pháp an ninh của chúng tôi nằm trong số những biện pháp tốt nhất trên thế giới. Cho nên, theo tôi, tất cả những lo ngại rằng các vũ khí hạt nhân có thể lọt vào tay các phần tử hồi giáo cực đoan là vô căn cứ và vô lý."

Tuy nhiên, sự lo ngại đối với kho vũ khí hạt nhân của Pakistan vẫn còn, theo cựu thượng nghị sĩ William Cohen, người đã giữ chức vụ bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ trong thập niên 1990, khi Pakistan tiến hành cuộc thử nghiệm một quả bom hạt nhân đầu tiên.

Ông Cohen nói: "Tôi hy vọng là kho vũ khí đó được an toàn 100%. Tôi không rõ điều đó. Đây vẫn luôn là một lãnh vực gây lo ngại bất cứ khi nào có một quốc gia thủ đắc vũ khí hạt nhân và xảy ra tình trạng hỗn loạn như hiện nay ở Pakistan."

Một cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khác, ông Sam Nunn, nói rằng những lo ngại đó sẽ nhẹ bớt đi nhiều nếu tình trạng bất ổn chính trị ở Pakistan giảm bớt. Ông Nunn nói rằng, để bảo đảm việc này, Tổng thống Pervez Musharraff phải đi theo con đường dân chủ, và Hoa kỳ cùng với cộng đồng quốc tế phải thực hiện những bước để bảo đảm là các thành phần chính trị ở Pakistan tin tưởng vào tiến trình bầu cử.

Ông Nunn nói: "Ông Musharraff thực sự có vấn đề về tính hợp pháp, và theo tôi chúng ta cần phải bảo đảm rằng chúng ta đứng về phía của tất các đảng phái cùng nhau ấn định ngày bầu cử, và không nên cho thấy là chúng ta đứng về phía một cử viên nào. Chúng ta cần tỏ thái độ trung lập trong tiến trình bầu cử. Mối quan tâm của chúng ta là làm sao cho có được một chính phủ hợp pháp để có thể đem lại ổn định tại đất nước yết sức quan trọng này."

Vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan và cũng là nhà lãnh đạo đối lập, bà Benazir Bhutto, hồi tuần trước đã đẩy Pakistan vào tình trạng xáo trộn chính trị trước khi diễn ra cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 8 tháng Giêng.

Tình trạng bất ổn ở Pakistan đã trở thành một đề tài tranh luận đối với các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ. Nhiều người trong số này tỏ ra nôn nóng muốn trình bày sự hiểu biết của họ về các vấn đề đối ngoại. Về phía đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, đại diện bang New York, kêu gọi quốc tế mở một cuộc điều tra về vụ sát hại bà Bhutto, trong khi đại diện bang Illinois là Thượng nghị sĩ Barack Obama nói rằng cuộc bầu cử tại Pakistan có thể sẽ phải hoãn lại nhưng không nên hủy bỏ.

Trong số các ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa, thì Thượng nghị sĩ John McCain của bang Arizona nói rằng Pakistan và Tổng thống của nước này vẫn là một đồng minh then chốt của Hoa kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, cựu Thống đốc bang Arkansas là ông Mike Huckabee nói rằng ông muốn Pakistan cho Hoa Kỳ được tự do hơn trong việc truy lùng quân khủng bố trên lãnh thổ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG