Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới bày tỏ phẫn nộ trước vụ ám sát bà Bhutto


Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ ám sát bà Benazir Bhutto, lãnh đạo đối lập Pakistan.

Tổng Thống Bush đã lên án cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi Tổng Thống Musharraf của Pakistan hãy tiếp tục duy trì Pakistan trên con đường tiến tới dân chủ.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice nói cái chết của bà Benazir Bhutto là một mất mát to lớn đối với Pakistan. Ngoại Trưởng Rice nói thêm rằng lòng tận tụy và quyết tâm của bà Bhutto đối với dân chủ và đối với tương lai của Pakistan đã để lại một ấn tượng sâu đậm nơi bà.

Hoa Kỳ coi Pakistan là một đồng minh chủ yếu trong cuộc chiến chống khủng bố, và từ năm 2001 tới nay, đã viện trợ cho nước này 11 tỉ đôla, phần lớn là tiền viện trợ quân sự.

Hội Đồng Bảo An đã góp tiếng với Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon lên án vụ ám sát bà Bhutto, đồng thời kêu gọi nhân dân Pakistan hãy tự chế để duy trì tính ổn định trong nước.

Tổng Thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, cũng lên án vụ ám sát như một hành động hèn nhát, ông nói bà Benazir Bhutto đã hy sinh mạng sống của mình cho nhân dân Pakistan. Tổng Thống Karzai đã gặp bà Bhutto chỉ vài giờ đồng hồ trước khi bà bị ám sát.

Tại nước Anh, Thủ Tướng Gordon Brown nói bà Bhutto đã chọn con đường chiến đấu cho tới cùng với một vũ khí duy nhất, là đối thoại và thảo luận chính trị.

Bộ Ngoại Giao Nga cũng mạnh mẽ lên án cuộc tấn công và kêu gọi nhà chức trách Pakistan hãy bảo đảm sự ổn định trong nước, đặc biệt trong thời gian bầu cử.

Các ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự đau buồn và nỗi phẫn nộ của họ về vụ ám sát này.

Ông Rudolph Giuliani, ứng viên của Đảng Cộng Hòa từng là Thị Trưởng thành phố New York vào lúc xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, nói cái chết của bà Bhutto nhắc nhở thế giới rằng khủng bố ở bất cứ đâu cũng là kẻ thù của Tự Do.

Bà Hillary Clinton, ứng viên dẫn đầu thuộc Đảng Dân Chủ, nói cái chết của bà Benazir Bhutto là một tấn thảm kịch cho Pakistan, và nhắc nhở mọi người rằng hãy còn rất nhiều nỗ lực phải thực hiện để mang lại hòa bình và ổn định cho các khu vực trên thế giới bị tê liệt vì sợ hãi và hận thù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG