Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ: Cái chết của bà Bhutto là đòn giáng xuống tiến trình dân chủ Pakistan


Ấn Độ bày tỏ sự sửng sốt về việc cựu Thủ Tướng Pakistan Benazir Bhutto bị ám sát, và nói rằng cái chết của bà là một bước thoái bộ cho tiến trình phục hồi dân chủ ở Pakistan. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng nhận định rằng cái chết của bà Bhutto càng cho thấy rõ nhu cầu chống khủng bố trong vùng Nam Á. Từ New Delhi TTV đài VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường trình sau đây.

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói rằng cái chết của bà Benazir Bhutto là một đòn giáng xuống tiến trình dân chủ ở Pakistan.

Trong một tuyên bố, Thủ Tướng Singh nói rằng tiểu lục địa này đã mất đi một nhà lãnh đạo xuất sắc, hoạt động cho sự nghiệp dân chủ và hòa giải dân tộc của Pakistan.

Bà Bhutto bị ám sát trong khi bà rời khỏi một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở thành phố Rawalpindi của Pakistan. Cảnh sát và các phụ tá của bà cho biết tên khủng bố tự sát đã nhắm bắn bà trước khi tự kích nổ bom trên người.

Thủ Tướng Ấn Độ nói rằng vụ ám sát bà Bhutto nhắc nhở đến những mối nguy cơ chung mà khu vực này đang phải đương đầu, bởi các hành động khủng bố hèn nhát và nó cũng cho thấy nhu cầu phải diệt tận gốc mối đe dọa hiểm nghèo này.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Ấn Độ ông Pranab Mukherjee đã khẳng định về mối quan ngại này. Ông nhận định như sau:

"Việc bà Bhutto đã gục ngã trong một vụ tấn công khủng bố man rợ là một sự kiện đặc biệt bi thảm, và nó làm tăng thêm quyết tâm của chúng ta chiến đấu chống lại tai họa này. Những đóng góp của bà Bhutto vào sự nghiệp dân chủ, vào việc cải thiện các quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan và vào việc phục hồi sinh hoạt bình thường ở Pakistan sẽ là một nguồn gợi hứng cho những hoạt động này."

Ấn Độ hy vọng việc bà Bhutto trở về Pakistan và tham gia vào các cuộc tranh cử dự trù sẽ diễn ra vào đầu tháng giêng tới đây sẽ phục hồi tiêu chuẩn dân chủ cho Pakistan. Bà Bhutto cũng đã nhiều lần tuyên bố quyết tâm của bà trong cuộc chiến chống các thành phần cực đoan Hồi giáo.

Nhà phân tích chính trị độc lập, ông Mahesh Rangarajan nói rằng dư luận ở New Delhi đang lo ngại là tình hình Pakistan có thể sẽ bất ổn sau cái chết của bà.

Ông Mahesh Rangarajan nói: "Dư luận rất quan ngại cho quá trình chuyển tiếp sang chế độ dân chủ và cho tình hình ổn định của Pakistan. Nếu sự chuyển tiếp sang chế độ dân chủ bị gián đoạn hay nếu tình hình ổn định gặp nguy cơ, thì sẽ có những hậu quả nghiêm trọng xảy ra không chỉ cho Ấn Độ và Pakistan mà cho toàn thể khu vực."

Ấn Độ lo ngại rằng tình hình bất ổn định ở Pakistan có thể càng làm tăng thêm sức mạnh cho các nhóm tranh đấu bạo động trong vùng. New Delhi nhiều lần qui trách cho các nhóm này kích động một cuộc nổi dậy trong vùng Kashmir thuộc Ấn cũng như thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại các nơi khác ở Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG