Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush: Iran vẫn là một quốc gia nguy hiểm


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói sẽ không có thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Iran sau khi một phúc trình thẩm định khả năng và các cao vọng hạt nhân của Iran do tình báo Mỹ thực hiện được công bố. Như lời tường thuật của Thông tín viên Paula Wolfson từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Bush nói thế giới phải tiếp tục tăng sức ép với chính quyền tại Teheran.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã mở một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc đặc biệt đề cập đến thẩm định mới của tình báo quốc gia Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran, được công bố hôm thứ Hai.

Theo phúc trình này, cộng đồng tình báo Mỹ giờ đây tin rằng hồi năm 2003, Iran đã đình chỉ một chương trình bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân, và cho đến giữa năm 2007 vẫn chưa tái tục chương trình này.

Nói chuyện với báo chí, Tổng Thống Bush nói thẩm định mới của Tình Báo Quốc Gia Mỹ không lay chuyển được sự tin tưởng của ông rằng cộng đồng quốc tế phải đề cao cảnh giác khi nói tới các ý đồ hạt nhân của Iran.

Tổng thống Bush nói: "Hồi ấy, Iran là một nước nguy hiểm, giờ đây, Iran cũng vẫn nguy hiểm. Và chắc chắn Iran sẽ rất nguy hiểm nếu họ thu thập được kiến thức cần thiết để chế tạo một vũ khí hạt nhân."

Iran chưa hề thừa nhận sự hiện hữu của một chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Tổng Thống Bush nói phúc trình của cộng đồng tình báo cho thấy Teheran đã bí mật tìm cách né tránh Hiệp Ước Cấm Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân, và bây giờ đang tiếp tục các nỗ lực nâng cấp uranium của họ, bất chấp những lời kêu gọi của quốc tế yêu cầu Teheran đình chỉ chương trình này.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói tiếp: "Vì thế tôi coi phúc trình này như một dấu hiệu cảnh báo. Iran có một chương trình vũ khí hạt nhân, họ đã ngưng chương trình đó. Và lý do vì sao đây là một cảnh báo là bởi vì họ có thể tái tục chương trình ấy, và điều có thể khiến một chương trình hạt nhân được tái tục trở nên hữu hiệu và nguy hiểm, là khả năng nâng cấp uranium, kiến thức này có thể được chuyển sang một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật."

Tổng Thống Bush nhấn mạnh Iran đã ngưng chương trình phát triển hạt nhân của họ hồi năm 2003 trong cùng thời gian mà các nước Đức, Pháp, và Anh phát động một nỗ lực để giải quyết cuộc tranh chấp về những toan tính về hạt nhân của Iran bằng các phương tiện ngoại giao.

Tổng Thống Bush nói sự kiện chương trình này đã được đình chỉ, cho thấy là Iran đã đáp ứng trước sức ép của quốc tế. Ông Bush nói tăng áp lực trong lúc này, là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Tổng thống Bush nói: "Phúc trình này không có ý nói tốt rồi, mọi người có thể thoải mái ung dung rồi từ bỏ những gì đang làm. Đây là một phúc trình nói rằng những gì đã xảy ra trong quá khứ có thể được lập lại, và các chính sách được sử dụng để thuyết phục chế độ đó ngưng chương trình hạt nhân, là những chính sách mang lại kết quả, và vì thế, chúng ta nên tiếp tục áp dụng chính sách ấy, và hãy tiếp tục hợp tác với nhau."

Báo chí đã đặt câu hỏi với Tổng Thống Bush về thẩm định của Tình Báo Quốc Gia năm 2005 cho rằng Iran quyết tâm phát triển các vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng chất lượng của các thông tin xuất phát từ Iran đã cải thiện từ dạo đó, một phần do một loạt những cải cách mà cộng đồng tình báo Mỹ đã áp dụng sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tổng Thống Bush nói rằng thẩm định mới nhất của tình báo quốc gia là một công trình quan trọng, và ông bác bỏ nhận định cho rằng uy tín của ông đã bị phương hại.

Tổng thống Bush nói: "Thẩm Định của Tình Báo Quốc Gia đã xác minh rằng chiến lược mà chúng ta đã sử dụng trong quá khứ là một chiến lược hữu hiệu, và lý do vì sao chúng ta cần đảm bảo chiến dịch ấy được tiếp tục trong tương lai, là bởi vì một ngày nào đó nếu Iran xuất hiện công khai với một vũ khí hạt nhân, thế giới có thể sẽ đặt câu hỏi: Điều gì đã xảy ra hồi năm 2007? Làm thế nào mà họ không trông thấy nguy cơ trước mắt họ vào lúc ấy cơ chứ?"

Tổng Thống Bush nói ông đang tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo thế giới khác về những bước hành động kế tiếp liên quan tới Iran. Nói chuyện với các nhà báo, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông đã thảo luận về Thẩm Định của Tình Báo Quốc Gia trong một cuộc điện đàm sáng hôm thứ Ba với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG